เทคนิคเลือกแผ่นฝ้าเพดาน เลือกอย่างไรให้เข้ากับบ้าน?

79

อย่างที่รู้กันดีว่าแผ่นฝ้าเพดาน ถือเป็นโครงสร้างชิ้นสำคัญที่บ้านทุกหลังต้องดี ด้วยหน้าที่ชวยป้องกันความร้อนภายใต้หลังคา ทั้งยังช่วยปกปิดโครงสร้างและการวางระบบสายไฟ รวมถึงท่อต่าง ๆ ได้อย่างมิดชิด ซึ่งถ้าขาดแผ่นฝ้าเพดานไปบ้านก็จะดูไม่สมบูรณ์ เหมือนสร้างไม่เสร็จ เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่ต้องใช้ทั้งประโยชน์และความสวยงาม เพื่อตอบโจทย์การสร้างบ้านให้สมบูรณ์

แผ่นฝ้าเพดาน

แต่มือใหม่ที่เพิ่งจะได้มีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองควรจะต้องเลือกอย่างไรให้แผ่นฝ้าเพดานเข้ากับบ้าน วันนี้เรามีเทคนนิคดี ๆ มาฝากกัน

ประเภทของแผ่นฝ้าเพดาน ตอบโจทย์การใช้งาน

จะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานภายในบ้าน ต้องไปศึกษาถึงสภาพแวดล้อมของที่พักอาศํยให้แน่ชัดก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยมาเลือกประเภทที่แหล่งค้าวัสดุ ซึ่งในตลาดก็มีวางขายอยู่หลากหลายประเภท แต่โดยส่วนมากผู้รับเหมาก็มักจะแนะนำอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ ที่นิยมนำมาใช้สร้างบ้าน ด้วยโครงสร้างและวัสดุที่มีคุณภาพ ซึ่งประเภทที่ว่านั้นก็มีดังนี้

  • ฝ้าที-บาร์

เป็นรูปแบบของแผ่นฝ้าเพดานที่มีการติดตั้งร่วมกับโครงอลูมิเนียมหน้าตัวรูปตัว T แบบคว่ำ โดยมีลักษณะเป็นตารางสี่เหลี่ยม ใช้วางแผนยิบซั่มหรือแผ่นไฟเบอร์ซีเมน โดยฝ้ารูปแบบนี้จัดได้ว่าได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ด้วยปัจจัยด้านราคาที่ประหยัดมากกว่ารูปแบบอื่น แถมยังสะดวกต่อการซ่อมแซมระบบใต้ฝ้า ดูแลได้ง่าย แต่ก็มีข้อจำกัดหนึ่งที่ค่อนข้างเป็นข้อเสียใหญ่ด้วยความแข็งแรงที่ทำให้เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีขนาดเล็กเท่านั้น เนื่องจากโครงลวดที่ใช้ยึดไม่อาจะรับน้ำหนักได้ จึงทำให้เกิดการหย่อนของแผ่นฝ้าเพดานจนกลายเป็นคลื่น ส่งผลให้ภาพรวมดูไม่เรียบร้อย และอาจเกิดการทรุดได้

  •  ฝ้าแบบฉาบเรียบ

อีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยม ด้วยพื้นผิวที่เรียบเสมอกัน ทำให้สามารถฉาบตกแต่งได้อย่างเรียบเนียน โดยข้อดีที่ผู้รับเหมามักแนะนำ คือความเนียบที่ตอบโจทย์คนที่ต้องการภาพรวมบ้านที่เรียบร้อย สะอาดตา ทั้งยังสามารนำไปใช้กับงานดีไซน์ภายในได้อย่างหลากหลาย อย่างไรก็ตามข้อเสียใหญ่ที่ต้องแลกเห้นจะเป็นการซ่อมแซมระบบภายใต้หลังคา ที่ฝ้าประเภทนี้ทำได้ยากมาก ๆ และใช้เวลารื้อถอนนานกว่ฝ้าที-บาร์

วัสดุที่ดี ตอบโจทย์เรื่องความสวยงาม

นอกจากการเลือกผ่านประเภทของแผ่นฝ้าเพดานแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ตอบโจทย์ด้านการตกแต่งภายใน คือองค์ประกอบด้านวัสดุ ไม่ว่าจะเป็น ยิปซั่ม, ไฟเบอร์ซีเมนต์, ไม้จริง และ ไม้เทียม, ไวนิล, อลูมิเนียม ต่างก็สามารถนำมาทำฝ้าสวย ๆ ได้ทั้งนั้ แต่อย่าเลือกเพียงแค่ความถูกใจ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของตัวบ้าน พ้อมศึกษาข้อดี-ข้อเสีย จะได้ครบทั้งความสวยและทนทาน ใช้งานกันแบบคุ้มค่าไปยาว ๆ 

Previous articleไม่อยากเหี่ยวต้องรู้! ตามมาดูเมนูอาหารชะลอวัย กินได้ไม่แก่
Next articleเปิดเหตุผลดี ๆ ที่คุณควรไปพักโรงแรมใกล้ The Street รัชดาสักครั้ง