ลูกหมากกันโคลง ชิ้นส่วนที่สำคัญของรถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร

19205

ลูกหมาก จัดได้ว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมากของช่วงล่างรถยนต์ ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่สามารถส่ง ลูกหมากในรถยนต์มีด้วยกันอยู่หลายชนิด และมีบทบาทที่ต่างกันไป อย่าง ลูกหมากคันชัก ทำหน้าที่รับคำสั่งจากคันส่งกลาง โดยการปรับมุมมล้อตามทิศทางที่ส่งกำลังมา ลูกหมากแร็คช์ ทำหน้าที่ถ่ายทอดแรงจากการหมุนเลี้ยวมาเป็นการเคลื่อนที่ในแนวตรง และส่งกำลังให้คันชักที่ยึดติดดุมล้อมบังคับล้อหมุนเลี้ยวปรับตามทิศทาง, ลูกหมากคันส่งกลาง ทำหน้าที่ถ่ายทอดแรงจากการหมุนเลี้ยวมาเป็ฯการเคลื่อนที่ในแนวตรงซึ่งทำหน้าที่เดียวกับราวแร็คช์ เป็นต้น และคุณเคยได้ยิน “ ลูกหมากกันโคลง ” กันบ้างไหมคะ พอจะทราบกันบ้างไหมว่าเจ้าชิ้นส่วนนี้มีหน้าที่อะไร และสำคัญมากน้อยเพียงเรา วันนี้เรามีคำตอบให้คุณคะ

ลูกหมากกันโคลงก่อนอื่นมาควรจะทราบก่อนนะคะว่าลูกหมากกันโคลงอยู่ตรงไหนของรถยนต์ของคุณ ลูกหมากกันโคลงจะถูกยึดกับเหล็กกันโคลงและปีกนกใหญ่ปีกนกล่าง  แต่ในรถบางรุ่นลูกหมากกันโคลงจะยึดกับเหล็กกันโคลงกับโช๊คอัพ มีลักษณะเป็นลูกยาง ลูกหมากกันโคลงในรถคาร์ซิตี้ทั่วไปมักจะอยู่ที่ล้อคู่หน้า ส่วนรถที่มีช่วงล่างแบบอิสระ 4 ล้อหรือที่เรารู้จักกันรถยนต์ยขับเคลื่อน4ล้อนั่นเอง ไม่ใช่คานแข็งแบบรถซิตี้คาร์ทั่วไป ซึ่งลูกหมากกันโคลงมักจะอยูด้านหลังของตัวรถยนต์

ลูกหมากรถยนต์ทำหน้าที่อะไร

ลูกหมาก มีหน้าที่หลักคือรับแรงกระแทกและเป็นจุดหมุนการรับแรง ลูกหมากกันโคลงเองจึงมีหน้าที่เป็นข้อต่อช่วยรับแรงกระแทกและยึดเหล็กกันโคลงให้นิ่ง มั่นคงมากขึ้น เพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวลคอยรับแรงบิดตัวเวลาเข้าโค้ง มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 60,000-80,000 กิโลเมตร หรืออาจจะน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่เอง

ถึงแม้ว่าลูกหมากจะเป็นเพียงชิ้นส่วนเล็กของรถยนต์ แต่ลูกหมากกันโคลงนั้นมีบทบาทสำคัญกับช่วงล่างรถยนต์และกับรถยนต์อย่างยิ่ง หากลูกหมากกันโคลงผิดปกติแล้วก็ย่อมส่งผลเสียต่อระบบการขับขี่ ซึ่งอาการของลูกหมากกันโคลงที่ผิดปกติ เริ่มเสื่อมสภาพ ที่ผู้ใช้รถยนต์สามารถสังเกตได้นั้นก็คือ “เสียงดังกุกกัก” บริเวณล้อรถยนต์ ซึ่งเสียงดังนี้มักจะเกิดขณะที่คุณขับขี่รถตกหลุม ขับผ่านถนนขรุขระ ขับขึ้นเนินหลังเต่า หรือแม้แต่ขณะรถเข้าโค้ง และอาจเกิดเสียงผิดปกติที่พวงมาลัยรถยนต์ในช่วงจังหวะที่หักเลี้ยวพวงมาลัย ก็เป็นไปได้ หากคุณได้ยินเสียงแล้วอย่ารอช้านะคะควรจะรีบนำรถเข้าไปให้ช่างตรวจเช็คทันที อย่าชะล่าใจว่ารถจะยังใช้งานได้แต่ถ้าคุณยิ่งปล่อยไว้อาจก่อความเสียหายกับระบบช่วงล่างของรถยนต์เป็นวงกว้างมากขึ้น

ลูกหมากเป็นจุดยึด จุดเชื่อมต่อช่วงล่างกับจุดยึดของตัวถังรถ หากลูกหมากเสื่อม หรือหมดสภาพ จะส่งผลให้ชิ้นส่วนต่างๆที่ถูกลูกหมากยึดไว้ เกิดการเคลื่อนที่ออกจากกันจุดที่ควรอยู่เพราะลูกหมากไม่สามารถรับน้ำหนัก ไม่สามารถเป็นจุดยึดได้ และถ้ารุนแรงอาจทำให้ชิ้นส่วนที่ลูกหมากยึดไว้หลุดออกจากกัน อย่างลูกหมากกันโคลงที่ทำหน้าที่ยึดเหล็กกันโคลงไว้ ถ้าหมดสภาพ คุณคงคิดออกนะคะว่าแล้วชิ้นส่วนไหนจะทำหน้าที่ยึดเหล็กกันโคลงไว้ ถ้าเกิดขึ้นขณะที่คุณขับขี่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้และถ้าเกิดขณะที่รถของคุณวิ่งด้วยความเร็วสูง อาจส่งผลต่อชีวิตได้นะคะ อันตรายมากๆ

นอกจากนี้ ตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศจีน มีผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายสารเคมีประมาณ 400,000 รายในจีน พวกเขาผลิตสารเคมีจำนวนมากทุกปีเพื่อวัตถุประสงค์ทางอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ ยาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยคือ
https://directdrugs.to/product/liquid-lsd/
เจ้าหน้าที่จีนพบว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาวยาเสพติดมากกว่าหนึ่งครั้ง เมื่อหลายปีก่

อาการลูกหมากกันโคลงเสีย มีอาการอย่างไร

อาการลูกหมากกันโคลงเสีย สังเกตุได้ง่ายๆ คือ เมื่อรถตกหลุมแล้วรถมีเสียงดังที่ล้อเสียงกุกกักๆ ส่วนมากจะดังมาจากล้อทางด้านซ้าย เมื่อนำรถขึ้นเนินหลังเต่าจะมีเสียงดังกุกกักคล้ายล้อจะหลุด ช่วงจังหวะเราหักเลี้ยวหรือรถเอียงพวงมาลัยรถเกิดเสียงผิดปกติ สาเหตุเหล่านี้บอกอาการแล้วว่า ลูกหมากกันโคลงพัง น่าจะมีปัญหา ต้องรีบนำรถไปให้ช่างผู้เชียวชาญตรวจสอบโดยด่วน

ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนใหญ่หรือชิ้นส่วนเล็กอย่าง ลูกหมากกันโคลง ก็ล้วนแต่มีความสำคัญกับรถยนต์ทั้งสิ้น ไม่สามารถขาดชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งไปได้เลย ผู้ขับขี่จึงไม่ควรละเลยที่จะหมั่นตรวจเช็คชิ้นส่วนเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อการขับขี่ที่เต็มประสิทธิภาพและความปลอดภัยขณะใช้รถยนต์คะ

ข้อมูลเพิ่มเติม:
เปลี่ยนกันโคลงหลัง ต้องตั้งศูนย์ล้อไหมครับ? : pantip.com
เสียงผู้ใช้จริง กันโคลง AC Power Twin Arms : youtube.com

ศูนย์ PFD Service Center (ซ่อมโช๊คอัพ Profender) : acpowerthailand.com

Previous articleวิธีทำปุ๋ยอินทรีย์ ทำได้ง่ายๆ จากสิ่งใกล้ตัว รักษาธรรมชาติ
Next articleวิธีเลือกซื้ออาหารกระป๋องอย่างไร ให้ปลอดภัย ได้คุณภาพ