3 ไอเดียเซฟพื้นที่ ด้วยฟังก์ชันการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ห้องครัว

66

จากหลาย ๆ ปีที่ผ่าน จะเห็นได้ว่าดีไซน์ของบ้านและคอนโดเริ่มถูกสร้างให้มีพื้นที่ใช้สอยที่จำกัดมากขึ้น ด้วยปัจจัยทางด้านพื้นที่ที่บีบให้แปลนต้องปรับขนาดลง นอกเหนือจากนี้ยังเป็นข้อดีสำหรับคนที่มองหาที่พักอาศัย เพราะการสร้างให้พื้นที่ใช้สอยน้อยลงย่อมหมายถึงราคาการขายที่ถูกลงมาตาม ๆ กัน แต่ข้อจำกัดสำหรับเรื่องนี้ก็ยังมีอยู่บ้าง โดยเฉพาะกับการจัดการกับพื้นที่โซนห้องครัว ว่าจะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้มีพื้นที่เหลือมากพอ และไม่ดูอึดอัดจนเกินไป บทความนี้จะมาบอกไอเดียดี ๆ สำหรับการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวผ่านฟังก์ชันลูกเล่นหลาย ๆ แบบ

เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว

โต๊ะประหยัดพื้นที่

โต๊ะทานอาหาร เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวที่ถูกจัดเอาไว้ในประเภทเดียวกัน โดยเฉพาะกับที่พักอาศัยที่มีพื้นที่น้อยอย่างคอนโดมิเนียม ทำให้โต๊ะถูกจำกัดให้ต้องวางในโซนห้องดงกล่าว แต่จะทำอย่างไรให้โต๊ะทานอาหารไม่วางไว้ลอย ๆ กินพื้นที่ และขวางทาง เรามีทางออกด้วยการเลือกโต๊ะทานอาหารที่มีฟังก์ชันพับเก็บได้อิสระ ไม่ว่าจะเป็นแบบพับเก็บกับผนัง หรือสร้างเคาร์เตอร์ครัวใช้แทนโต๊ะอาหาร เพื่อประหยัดพื้นที่ให้ห้องครัวดูกว้างยิ่งขึ้นก็ได้

ตู้เก็บของแบบติดผนังและเพดาน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวบิ้วท์อินถือเป็นคีย์หลักที่ตอบโจทย์ที่พักอาศัยที่มีพื้นที่จำกัดมากที่สุด เรียกได้ว่าวิธีการเลือกที่ฉลาดเป็นอย่างมาก ซึ่งการเลือกตู้ประเภทบิ้วท์อินที่สามารถออกแบบได้ตามความต้องการนั้น จะทำให้คุณคำนวณการใช้งานและการจัดเก็บที่เหมาะสม สอดคล้องไปกับความสวยงามในการตกแต่งได้อย่างพอดี โดยทั่วไปจะนิยมยึดตู้ติดกับฝาผนังที่ว่าง และทำเป็นช่อง แต่นอกจากนี้ยังสามารถยึดติดกับเพดานด้านบนเหนือศีรษะ เป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างเหมาะสม จะทำเป็นช่อง ชั้นไม้ หรือรางสำหรับแขวนแก้ว แขวนอุปกรณ์ ก็สวยงาม ได้ทั้งการตกแต่งแบบมีเอกลักษณ์ และการใช้งานที่เหมาะสม

ลิ้นชักอเนกประสงค์

หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวที่ขาดไม่ได้ คือลิ้นชักสำหรับใส่อุปกรณ์เครื่องครัว จานชาม และข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งลิ้นชักทั่วไปอาจเก็บได้ดี แต่ไม่สามารถบรรจุได้เพียงพอ จะดีกว่าไหม ถ้าเลือกซื้อลิ้นชักอเนกประสงค์แบบแบ่งช่อง หรือมีที่คั่นในตัว ให้คุณสามารถจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะใส่พอไหม จะจัดแล้วรกหรือเปล่า และเมื่อลิ้นชักของคุณสามารถจัดเก็บได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยิ่งช่วยลดพื้นที่การจัดเก็บ และลดการซื้อเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวเพื่อเพิ่มความจุได้เป็นอย่างดี

นี่เป็นเพียงไอเดียวคร่าว ๆ เกี่ยวกับการจัดการเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องครัวให้ประหยัดพื้นที่ได้ง่าย ๆ แค่รู้จักเลือกฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ แต่ยังมีไอเดียอีกมากมายที่คุณสามารถดูได้ระหว่างการเลือกซื้อ เพียงแค่อ่านรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ และขอคำแนะนำจากผู้ขาย เท่านี้ก็สามารถจัดการกับพื้นที่ที่มีจำกัด ให้โล่งสบาย แต่เป็นระเบียบได้อย่างมีคุณภาพ!

Previous articleเรียนพิเศษภาษาอังกฤษจากหนัง Sex Education
Next articleทำความรู้จักกล้อง CCTV แบบ WiFi มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง?