เทคนิคการซื้อรถยนต์มือสอง เลือกรถมือสองต้องพิจารณาอะไรบ้าง

312

รถยนต์มือสองซื้อได้ ถ้าดูเป็น … ปัจจุบันรถยนต์มือสองมีขายตามเต็นท์รถมากขึ้น หรือจะให้สะดวกก็สามารถหาดูได้จากเว็ปไซด์ต่างๆในอินเตอร์เน็ตก็ได้ รถยนต์มือสองชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าผ่านมาการใช้งานมาแล้ว และก็ไม่ได้หมายความว่าจะเปลี่ยนเจ้าของรถมาแค่ครั้งหรือสองครั้ง รถบางคันเปลี่ยนมือมาหลายเจ้าของแล้วคะ

การซื้อรถยนต์มือสอง
ภาพจาก pixabay.com

การเลือกซื้อรถยนต์มือสองนั้นมีข้อดีที่ไม่จำเป็นต้องดาวน์สูงนักและผ่อนต่อเดือนก็ไม่แพงมาก แต่ก็มีข้อเสียเรื่องอัตราดอกเบี้ยของรถมือสองสูงกว่ารถใหม่ และถ้าหากคุณดูรถไม่เป็นก็จะได้รถยนต์ที่ไม่ดีหลอกขายคุณได้คะ เสียเงินแล้วยังต้องมาเสียเงินซ่อมเพิ่มอีก แถมยังเจ็บใจอีกต่างหากคะ

เทคนิคการดูรถยนต์มือสอง

เทคนิคการดูรถยนต์มือสองนั้น มีอยู่หลายจุดที่ต้องพิจารณาก่อนจะตัดสินใจซื้อรถมีดังนี้คะ

  • ไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณ ไฟส่องสว่าง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ารถ ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟแจ้งเตือนต่างๆ ไฟในห้องโดยสาร และไฟที่หน้าปัด ไฟเหล่านี้จำเป็นต่อการขับขี่อย่างมาก ไฟแจ้งเตือน ทำให้เรารู้สถานะของตัวรถว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ โดยเฉพาะไฟเตือนความร้อนสำคัญมาก
  • แอร์ ควรทดสอบเปิดแอร์ว่าเย็นฉ่ำหรือไม่  แรงลมแรงหรือไม่ และลองหมุนปรับไล่ระดับความเย็นและพัดลมดู โดยการเอามืออังที่ช่องลมว่าลมแอร์ออกมาปกติหรือไม่ มีกลิ่นหรือไม่ ควรเปิดแอร์ทิ้งไว้สักพักแล้วกลับมาดูว่าเย็นหรือไม่ มีเสียงดังผิดปกติหรือไม่ และแอร์ตัดตามปกติหรือไม่
  • พวงมาลัย เป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมโยงระหว่างคนขับและช่วงล่างของรถยนต์ เมื่อทดลองขับควรขับช้า เพื่อสังเกตุอาการของรถ การเกิดเสียงต่างๆ
  • เกียร์ สำหรับรถยนต์มือสองเกียร์ธรรมดา ให้ลองเข้าเกียร์และสังเกตุว่ามีอาการกระตุกในขณะที่รถเริ่มเคลื่อนตัวหรือไม่ เวลาเปลี่ยนเกียร์ยากหรือไม่ และสำหรับรถยนต์เกียร์ออโต้ ให้ลองเหยียบเบรคและเข้าเกียร์ที่ตำแหน่ง Dไว้ ถ้ารถมีอาการกระตุกคล้ายๆจะดับ สั่นๆ แสดงว่าเกียร์เริ่มมีปัญญาแล้วคะ และควรทดสอบว่าเกียร์ทำงานได้ทุกเกียร์หรือไม่
  • เบรค เบรคมีความสำคัญอย่างยิ่งในการขับขี่รถยนต์ เราสามารถทดสอบได้โดยการขับรถช้าๆ ลองเบรคเบาๆ ถ้าเบรคสนิทแสดงว่ารถอยู่ในสถาพพร้อมใช้ง่าน ควรสังเกตุดูระบบเบรคที่ล้อทั้ง 4 ด้วยว่ามีน้ำมันเบรคซึมออกมาหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าเบรคมีปัญญาคะ
  • เครื่องยนต์ เมื่อเราสตาร์ทรถแล้วติดง่าย นั้นหมายความว่าระบบไฟยังอยู่ในสภาพดี เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้วก็ไปดูที่ห้องเครื่องว่าขณะที่ทำงานอยู่เครื่องเดินเงียบ ไม่แสดงอาการกระตุกใดๆ
  • ฝากระโปรงรถ ให้ตรวจสอบภายในฝากระโปรงรถว่ามีสนิม รอยยุบ หรือร่องรอยเสียหายหรือไม่ดูคานหน้ารถจะมีรูกลม หรือเหลี่ยม ถ้ารูบิดเบี้ยว แสดงว่ารถคันนี้มีการชนมา ตรวจสอบท่อและสายพานต่างๆว่ามีรอยฉีกขาดหรือไม่

สำหรับการซื้อรถมือสองสิ่งที่เราต้องดูนอกจากตัวรถแล้ว เรื่องเอกสารก็เป็นสิ่งสำคัญคะ ควรดูว่ามีเอกสารซื้อขายรถคันนั้นครบถ้วนหรือไม่ หลักฐานต่างๆของรถ ดูรหัสเครื่องยนต์ว่าตรงกับที่ระบุไว้ในเล่มรถหรือไม่ และเลขทะเบียนรถว่าตรงตามหลักฐานของรถทุกประการหรือไม่ เพื่อป้องกันการซื้อรถที่ถูกขโมยมา หรือซื้อรถที่มีการดัดแปลงอย่างผิดกฏหมายคะ

เทคนิคนี้จะช่วยให้คุณสามารถตรวจเช็คสภาพรถยนต์มือสองได้อย่างคราวๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ต้องมาเสียเวลาในการซ่อมรถและไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมรถเมื่อซื้อรถมาแล้ว แต่อย่างหนึ่งที่ควรตะหนักไว้ว่า รถยนต์มือสองได้ผ่านการใช้งานมาแล้ว รถก็ย่อมเสื่อมโทรมตามกาลเวลาและการใช้งานคะ คุณอาจจะต้องเสียเงินซ่อมรถเร็วกว่าการซื้อรถยนต์มือหนึ่ง

Previous articleส่องข้อดีของบริการรับทำ Google Adwords จากเอเจนซี่ว่าดีกว่าทำเองอย่างไร
Next article3 ข้อดีของประกันสุขภาพแบบออมทรัพย์ที่หลายคนยังไม่รู้