หลังคา Skylight สวยได้ ประหยัดไฟด้วย

354

แบบบ้านที่สามารถเห็นได้ตามนิตยสารมักจะมีบ้านที่เปิดช่องไฟให้แสงเข้ามาในบ้าน ช่องไฟเหล่านั้นคือ “skylight” ซึ่งข้อดีของช่องไฟแบบนี้มีมากมาย ไม่ใช่แค่ทำให้สวยอย่างเดียว ซึ่งหากบ้านใครต้องการที่จะมี หลังคา skylight เพื่อให้บ้านดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น

หลังคา skylight

ลองมาดูข้อดีพร้อมวัสดุที่ควรเลือกใช้ในการออกแบบหลังคา skylight ที่จะช่วยให้บ้านสวย เปิดรับแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านพร้อมช่วยลดค่าไฟในระยะยาวอีกด้วย

ช่วยลดค่าไฟ

หลังคาแบบนี้สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เนื่องจากหลังคาแบบนี้เปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้าน ช่วยให้ไม่ต้องเปิดไฟ ใช้แสงจากธรรมชาติโดยตรง

เชื่อมบ้านกับธรรมชาติ

ข้อดีอีกข้อของหลังคาประเภทนี้คือช่วยให้บ้านดูโปร่งมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อมีแสงจากธรรมชาติมาในตัวบ้านจะทำให้ห้องดูสว่าง ไม่ทึบ นอกจากนั้นคุณยังสามารถเห็นท้องฟ้าไม่ว่าจะยามเช้าหรือยามค่ำคืนได้ภายในตัวบ้านของคุณ

ให้บ้านสวยในราคาย่อมเยา

เนื่องจากหลังคา skylight เป็นหลังคาที่ต้องวางแผนตั้งแต่โครงสร้าง หากเลือกติดตั้งแต่แรกแล้วไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอีก เป็นการลงทุนในระยะยาวแต่ให้บ้านมีลูกเล่นและสวยด้วยแสงจากธรรมชาติ

วัสดุที่เลือกใช้

สามารถใช้ได้ตั้งแต่กระจก อะคริลิคโปร่งแสง หรือโพลีคาร์บอเนต ตามความเหมาะกับแบบบ้าน

นอกจากนี้แล้วการวางทิศทางที่จะติดตั้งก็สำคัญ หากต้องการรับแสงยามเช้าควรติดตั้ง Skylight ไว้บริเวณทิศตะวันออก หรือถ้าต้องการใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติตลอดทั้งวันควรตั้งตำแหน่งของ skylight ที่ทิศเหนือหรือทิศตะวันตก และใช้ม่านร่วมด้วยในกรณีที่แดดแรงจนเกินไป

Previous articleการลงเสาเข็มให้กับตัวบ้าน หนึ่งวิธีแก้ปัญหาบ้านทรุดที่ได้ผล
Next articleวิธีเลือกเลกกิ้งคนทองให้สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด