แมลงกัดต่อย ใช้อะไรทาได้ และห้ามใช้อะไรทาบ้าง?

51

หนึ่งปัญหาที่ไม่ว่าคนไทยจะแก้เท่าไหร่ หลบหลีกเท่าไหร่ก็หนีไม่ค่อยจะพ้นก็คือ ปัญหาเรื่องสัตว์เล็ก ๆ และแมลงกัดต่อย เพราะภูมิประเทศของเรา รวมถึงสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยของเราที่มีความร้อนชื้น เป็นแหล่งกำเนิด และที่อยู่อาศัยที่ดีมาก ๆ ของยุง และแมลงต่าง ๆ เชื่อได้เลยว่า ไม่ว่าอย่างไรคนไทยทุกคน ไม่ว่าเล็กหรือผู้ใหญ่ ก็คงเคยโดนยุงกัดกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีแค่ไหนก็ตาม

แมลงกัดต่อยแล้วควรใช้อะไรทา

การถูกแมลงกัดต่อย แม้จะไม่ได้ดูเป็นเรื่องใหญ่ เพราะพวกแมลงนั้นเป็นเพียงสัตว์ตัวเล็ก ๆ แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะแมลงบางชนิดก็มีพิษ ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ที่โดนแมลงเหล่านั้นกัดต่อยได้มาก หรืออาจถึงแก่ชีวิต และในบางครั้ง แมลงเองก็เป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกัน โดยเพราะอย่างยิ่งในยุงลายที่อาจเป็นพาหะนำโรคอย่างไข้เลือกออกที่สามารถคร่าชีวิตคนได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ การที่คุณโดนแมลงกัดต่อย จะทำให้เกิดความระคายเคืองที่ผิด อาจเกิดเป็นตุ่ม เป็นจ้ำ แดง ปวด บวม และอาจมีการแสบคันร่วมด้วย ซึ่งสร้างความรำคาญ และไม่สบายตัวให้กับผู้ที่ผู้แมลงกัด่อยได้มากจริง ๆ 

ในวันนี้ เรามีแนวทางการดูแลเมื่อถูกแมลงกัดต่อยมาฝากกัน หากอยากรู้ว่า โดนแมลงกัดต่อยแล้วควรใช้อะไรทา หรือถูกแมลงกัดต่อยแล้วไม่ควรใช้อะไรทา สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย พวกเราได้รวบรวมมาให้แล้วว่าอะไรบ้างที่มีสรรพคุณดี ๆ ช่วยบรรเทาความแสบคัน บวมแดงจากการถูกแมลงกัดต่อยได้บ้าง

ถูกแมลงกัดต่อย ใช้อะไรทาได้บ้าง?

  1. ยาหม่องขี้ผึ้ง หรือบาล์มสำหรับทาแผลแมลงกัดต่อย ซึ่งมียี่ห้อที่รู้จักกันดีคือ Zambuk หรือ แซมบัคนั่นเอง โดยบาล์มทาแผลแมลงกัดต่อยเหล่านี้ จะมีฤทธิ์ในการบรรเทาความปวด บรรเทาอาการบวมแดง ช่วยลดตุ่ม จ้ำแดงบนผิวได้ โดยสามารถใช้เจ้ายาหม่องขี้ผึ้งนี้ได้กับทุก ๆ เพศ ทุก ๆ วัย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ใช้ได้ เป็นคำตอบที่ดีมากของคำถามที่ว่า แมลงกัดต่อย ใช้อะไรทาได้บ้าง?
  2. นํ้ามันยูคาลิปตัส (eucalyptus oil) น้ำมันจากใบยูคาลิปตัส เป็นน้ำมันที่มีฤทธิ์เย็น  และช่วยลดการอักเสบได้ จึงช่วยลดความปวด และลดอาการคันจากแผลแมลงกัดต่อยได้ จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถนำมาใช้ทาได้เมื่อถูกแมลงกัดต่อย โดยให้เลือกใช้น้ำมันยูคาลิปตัสที่ออกแบบมาเพื่อทาผิวเท่านั้น
  3. นํ้าแข็งหรือนํ้าเย็น หากไม่รู้ว่าจะเมื่อถูกแมลงกัดต่อยจะใช้อะไรทาดี และไม่มีอะไรในบ้านที่สามารถนำมาทาได้เลย ก็สามารถใช้น้ำแข็ง หรือน้ำเย็นมาประคบ และทาวน ๆ ไปก่อนเพื่อบรรเทาความปวด แสบ คันบริเวณที่โดนกัดได้

ถูกแมลงกัดต่อยไม่ควรใช้อะไรทา ?

เมื่อถูกแมลงกัดต่อย สิ่งหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรทำก็คือ การพอกผิวหรือทาจุดที่ถูกแมลงกัดต่อยด้วยสมุนไพรบดสด ๆ ที่คุณบดเอง เพราะหากล้างสมุนไพรไม่ดี ทำความสะอาดไม่ดี หรือไม่รู้วิธีการบดที่ถูกต้อง ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบกว่าเดิมเนื่องจากมีสิ่งสกปรกเข้าไปในแผล และอาจทำให้ติดเชื้อ หรือเป็นบาดทะยักได้เลยด้วย

Previous articleเปิดวาร์ปกาแฟเขาช่องสูตรต่างๆ รสชาติไหนเป็นที่นิยมบ้าง?
Next articleส่องวิธีเลือกหูฟังเกมมิ่งที่ใช่ เอาใจเหล่าเทพเซียนสายเกม