10 ปัจจัยสำคัญก่อนการเลือกซื้อประกันบ้านที่ตอบโจทย์

26

การซื้อบ้านเป็นการลงทุนที่สำคัญ แต่การปกป้องบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย ซึ่งการทำประกันภัยบ้านเป็นการป้องกันที่สำคัญที่จะปกป้องบ้าน สิ่งของในบ้าน และทรัพย์สินทางการเงินในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แต่ด้วยตัวเลือกมากมายในตลาด อาจทำให้หลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกที่ไหนดี วันนี้มาสรุป 10 ปัจจัยสำคัญก่อนเลือกซื้อประกันบ้าน

ประกันบ้าน

  • ความคุ้มครอง: ข้อกำหนดของรูปแบบความคุ้มครองในการทำประกันบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรก ซึ่งควรขึ้นอยู่กับมูลค่าปัจจุบันของบ้าน ทรัพย์สมบัติ และความรับผิดชอบส่วนบุคคล ขอแนะนำในการเลือกซื้อให้การคุ้มครองนี้คุณครอบคลุมอย่างน้อย 80% ของค่าเปลี่ยนบ้านของคุณ
  • ค่าลดหย่อน: คือจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายออกจากกระเป๋าก่อนที่ประกันจะเริ่มขึ้น โดยค่าลดหย่อนที่สูงขึ้นมักจะหมายถึงเบี้ยประกันภัยในราคาที่ต่ำกว่า  ดังนั้นคุณควรเลือกประกันที่มีค่าลดหย่อนที่เหมาะสม และจ่ายในราคาที่เรียกร้องได้
  • ประเภทความคุ้มครอง: ประกันบ้านมีรูปความคุ้มครองในประเภทให้เลือก เช่น ความคุ้มครองที่อยู่อาศัย ความคุ้มครองทรัพย์สินส่วนบุคคล ความคุ้มครอง และความคุ้มครองค่าครองชีพเพิ่มเติม ซึ่งขอแนะนำให้เลือกกรมธรรม์ที่เหมาะกับความต้องการของคุณ
  • ข้อยกเว้น: กรมธรรม์ประกันภัยบ้านบางประเภทไม่ครอบคลุมถึงเหตุการณ์บางอย่าง เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว และพายุเฮอริเคน หากที่อยู่อาศัยของคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ อาจต้องซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมมากขึ้น
  • ส่วนลด: บริษัทประกันบ้านหลายแห่งมักจะเสนอส่วนลดสำหรับสิ่งต่างๆ เช่น การมีระบบรักษาความปลอดภัย การไม่สูบบุหรี่ หรือมีคะแนนเครดิตที่ดี ดังนั้นก่อนการเลือกซื้ออย่าลืมถามโปรโมชันส่วนลดเมื่อซื้อประกัน
  • ชื่อเสียงของบริษัทประกันภัย: มองหาบริษัทประกันบ้านที่มีชื่อเสียงด้านการบริการลูกค้า การจัดการสินไหมทดแทน และความมั่นคงทางการเงิน โดยเราสามารถตรวจสอบจากการรีวิวและการให้คะแนนออนไลน์เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าประกันภัย
  • การรวมผลประโยชน์: บริษัทประกันภัยหลายแห่งจะมีการนำเสนอส่วนลดโดยอาจรวมกรมธรรม์ประกันภัยบ้านและประกันภัยรถยนต์เข้าด้วยกัน โดยเราสามารถพิจารณาการรวมกลุ่มเพื่อประหยัดเงินในการซื้อได้
  • ตัวแทนหรือการซื้อโดยตรง: คุณสามารถซื้อประกันได้โดยตรงจากบริษัทประกันหรือผ่านตัวแทน ตัวแทนสามารถช่วยให้คุณเข้าใจตัวเลือกความคุ้มครองและให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลได้ แต่การซื้อโดยตรงอาจสะดวกกว่าและคุ้มค่ากว่า
  • ตรวจสอบนโยบายทุกปี: ความต้องการในการประกันของคุณอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นการตรวจสอบนโยบายเป็นประจำทุกปีเพื่อให้แน่ใจว่ามีความคุ้มครองเพียงพอ โดยบริษัทประกันภัยจะทำการอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม
  • กระบวนการเรียกร้อง: สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจกระบวนการเรียกร้องก่อนที่คุณจะต้องยื่นคำร้อง คือเรื่องของการเตรียมเอกสาร ระยะเวลาการดำเนินงาน เโดยการเลือกบริษัทประกันภัยที่มีขั้นตอนการเคลมที่ตรงไปตรงมาและมีประสิทธิภาพจะตอบโจทย์การทำงานที่รวดเร็วได้
Previous articleแผลคีลอยด์ แผลผ่าตัด อุบัตเหตุ ลบทุกรอยได้ด้วยเลเซอร์แผลเป็น
Next articleวิธีตรวจหาสาเหตุมีลูกยาก ที่สามีภรรยาต้องรู้ก่อนท้อง!