ปวดหลังแก้ได้ แค่เลือกเก้าอี้ทำงานให้เหมาะกับเรา

152

อาการปวดหลังหรือการเป็น Office Syndrome ในวัยทำงานไม่ใช่เรื่องตลก และไม่ใช่สำหรับคนที่ทำงานแล้วเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนเด็กๆ ที่นั่งหน้าคอมเป็นเวลานานในท่าเดิมๆ ซ้ำๆ ทั้งวันอีกด้วย เพื่อป้องกันการเกิด Office Syndrome และอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นในอนาคต ลองเลือกเก้าอี้ทำงานให้เหมาะกับสรีระของเรา

เก้าอี้ทำงานโดยขอเกริ่นก่อนว่าอาการปวดหลังและ Office Syndrome นั้นเกิดจาก การนั่งหลังขดอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เมื่อนั่งให้ท่าเดิมๆ ซ้ำๆ ก็ส่งผลให้มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลัง รวมไปถึงการก้มศีรษะลงขณะใช้งานใช้คีย์บอร์ดและเมาส์หรือยื่นคอออกไปจนกล้ามเนื้อบริเวณคอตึง ซึ่งจะทำให้กระดูกสันหลังค่อมและโล้ไปข้างหน้า และเกิดเป็นอาการเรื้อรังอย่างปวดคอ ศีรษะ หรือคอตึง คอเกร็ง ส่งผลต่อบุคลิกของเราอีกด้วย

แต่อาการดังกล่าวสามารถแก้ได้ด้วยการเลือกเก้าอี้ทำงานที่ช่วยซัพพอร์ตหลังของเราซึ่งสามารถช่วยซัพพอร์ตหลังของเราได้ดังต่อไปนี้

พนักพิงเก้าอี้ทำงานที่ดีจะช่วยให้หลังตรง

ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่ากกระดูกสันหลังของเราเป็นรูปตัว S ดังนั้นการเลือกเก้าอี้ทำงานที่ดีควรเก้าอี้ที่ช่วยซัพพอร์ตหลังของเราและออกแบบมาเป็นตัว S ตัวพนักพิงก็ควรที่จะกว้าง เพื่อปรับลักษณะของแผ่นหลังให้อยู่ในท่าที่ถูกต้อง ลดแรงกดที่หมอนรองกระดูก และช่วยลดภาระการทำงานของกระดูกสันหลังจากอาการหลังค่อมได้อีกด้วย

ส่วนคอของเก้าอี้ปรับให้เข้ากับคอ

คนไทยมีพฤติกรรมคอยื่นเนื่องจากการเพ่งจอคอมและดูโทรศัพท์มือถือทำให้เกิดอาการปวดคอ ดังนั้นถ้าเก้าอี้ทำงานที่ช่วยซัพพอร์ตให้เราผ่อนคลายคอจะช่วยให้ลดอาการปวดคอและเกร็งมากยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการผ่อนคลายจุดนี้ เราควรออกมายืดเส้นยืดสายเมื่อนั่งในท่าเดิมนานๆ ลุกขึ้นมากินน้ำหรือเข้าห้องน้ำบ้าง อย่าอยู่ในท่าเดียวนานๆ

ช่วยให้ท่านั่งของเราอยู่ในจุดที่เหมาะสม

เก้าอี้ทำงานที่ดีจะช่วยให้ร่างกายของเราอยู่ในจุดที่เหมาะสม คือสามารถปรับความสูงให้สายตาเราอยู่พอดีกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ การพิมพ์งาน ตัวแป้นคีย์บอร์ดจะอยู่ในระดับข้อศอก ข้อมือ จะได้ไม่ต้องยกแขนขึ้นมาพิมพ์

หลังจากอ่านบทความนี้กันไปก็หวังว่าทุกคนจะเริ่มหันมาใส่ใจการเลือกเก้าอี้ทำงานกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากใครมีพฤติกรรมที่นั่งแบบแปลกๆ ไม่ถูกตามสุขลักษณะที่เราได้กล่าวไป ลองหาเก้าอี้ดีๆ สักตัวมาช่วยแก้ปัญหาปวดหลัง แล้วคุณจะรู้เลยว่าการที่มีสุขภาพดี ไม่ปวดหลัง ไม่ปวดคอ บ่า ไหล เป็นลาภอันประเสริฐ

Previous articleเปิดวาร์ป 3 ครีมทาฝ้ายี่ห้อไหนดีใช้แล้วหน้าใสไร้จุดด่างดำ
Next articleเป็นฟรีแลนซ์ไม่มีสลิปเงินเดือนสามารถกู้เงินสดได้ไหม