แสบร้อนแบบนี้ไม่ดีแน่ 3 สัญญาณอาการกรดไหลย้อน

285

หากใครที่มีอาการ จุก เสียด แน่นที่ลิ้นปี่ และกลางอก แถมยังรู้สึกมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมา คงรู้สึกไม่สบายตัวอย่างมากเป็นแน่ แต่ถ้าใครยังไม่มีอาการดังกล่าวแต่รู้สึกว่าเริ่มมีอาการเล็กน้อยเหมือนร่างกายกำลังส่งสัญญาณบอกใบ้ ลองให้ตัวเองได้อ่านบทความนี้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรดไหลย้อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถเช็กได้เองง่ายๆ จาก 3 ขั้นตอนดังนี้

กรดไหลย้อนสาเหตุของโรคกรดไหลย้อน

หูรูดส่วนล่าง: อาการความผิดปกติของโรคนี้เกิดมาจากหูรูดส่วนล่างหลอดอาหาร เมื่ออายุเพิ่มขึ้น หูรูดส่วนล่างของหลอดอาหารก็สามารถเกิดความเสื่อมสภาพได้ ทำให้น้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร ส่งผลให้ผู้ป่วยเรอเปรี้ยว แสบร้อนที่คอ พบได้บ่อยในคนที่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์

หลอดอาหาร: เมื่อหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติจะทำให้อาหารและน้ำย่อยเกิดการคั่งอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานานกว่าปกติเพราะไม่สามารถบีบตัวให้อาหารลงสู่ลำไส้ได้หมด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ในกระเพาะอาหารเกิดแรงดันมากขึ้น หูรูดจึงถูกดันจนเปิดออก และทำการดันทั้งอาหารและน้ำย่อยกลับขึ้นมาสู่หลอดอาหารอีกครั้งจึงส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อน

กระเพาะอาหาร: เมื่อกระเพาะอาหารบีบตัวผิดปกติ การบีบตัวที่ผิดปกติของกระเพาะอาหารส่งผลให้อาหารต่างๆ ยังคงค้างอยู่ในกระเพาะนานกว่าปกติ ปัจจัยนี้เองที่ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นสู่หลอดอาหารมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกถึงน้ำขมที่คอเมื่อเรอ ซึ่งสิ่งที่กระตุ้นและมีส่วนสำคัญในการทำงานอย่างผิดปกติของกระเพาะอาหารคือของกินที่มีไขมันสูง

นอกเหนือจากทั้ง 3 ข้อนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่กระตุ้นให้เกิดภาวะกรดไหลย้อน เช่น การสูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารปริมาณมากและเร็ว คนที่มีภาวะน้ำหนักเกินเพราะมีความดันในช่องท้องสูงกว่าคนปกติทั่วไป รวมไปถึงความวิตกกังวลและความเครียด

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็นโรคกรดไหลย้อน

  • รู้สึกเหมือนมีน้ำย่อยขม ๆ ไหลย้อนมาที่คอ
  • ท้องอืด แน่นท้อง หรือรู้สึกมีก้อนที่คอ
  • หลังอาหารมื้อหลักมักจะคลื่นไส้อาเจียน

อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ สามารถพบแพทย์เพื่อขอเข้ารับการวินิจฉัย และหากต้องการป้องกันโรคนี้ก็สามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยงดอาหารที่จะเพิ่มกรดในกระเพาะ โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ด เช่น กระเทียม หอมแดง น้ำอัดลม เป็นต้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ และดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รักษาน้ำหนักตัวเพื่อป้องกันโรคภัยอื่นๆ ด้วย

Previous articleรู้งี้ป้องกันนานแล้ว! ฝ้า ภัยร้ายที่คุณต้องรู้
Next articleเปรียบเทียบให้เห็น 3 ครีมรักษาฝ้าแบรนด์ไหนที่ใช่สำหรับผิวคุณ