วิธีการเลือกซื้อทุเรียน เคล็ดลับการดูทุเรียนให้ได้ลูกที่ถูกใจ

373

ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี ก็คือฤดูร้อนของเมืองไทย เป็นช่วงที่ผลไม้หลายๆชนิดออกดอกออกผลให้เราได้รับประทาน โดยเฉพาะ “ ทุเรียน ” เรียกว่าเป็นผลไม้ที่ใครก็ตั้งหน้าตั้งรอ ไม่เว้นแม้ชาวต่างประเทศก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก เรียกว่าทุเรียนส่งออกสร้างรายได้ให้แก่ชาวสวนอย่างมากคะ รอคอยรับประทานทุเรียนแต่กลับได้กินทุเรียนที่ไม่อร่อยไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เช่น ทุเรียนอ่อน ทุเรียนโดนฝน ทุเรียนเนื้อเละ ทุเรียนเนื้อแข็งเกินไป

ทุเรียน

ทุเรียน (DURIAN) ราชาแห่งผลไม้ที่มีรสชาดอร่อยที่สุดในบรรดาผลไม้หลากหลายของประเทศไทย และทุเรียนก็ทำรายได้เข้าประเทศเราอย่างมหาศาล จากลูกค้าที่เป็นชาวจีนผืนแผ่นดินใหญ่และใต้หวันจำนวนมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอก วิธีดูทุเรียนแบบง่ายๆ แค่ดูตามเคล็ดลับนี้บอกเลยว่าห้ามพลาด …

วิธีการเลือกซื้อทุเรียน เคล็ดลับการดูทุเรียนดูอย่างไร?

1. ขั้ว ให้สังเกตลักษณะก้าน ก้านผลต้องแข็งแรง มีสีเข้มขึ้น หากใช้มือลูบที่ก้านทุเรียนจะรู้สึกสากมือ ก้านผลทุเรียนบริเวณปากปลิจะบวมโต และเห็นรอยต่อชัดเจน สามารถทดสอบได้ด้วยการแกว่งผลทุเรียน หากรู้สึกว่าก้านผลมีการยืดหยุ่นมากขึ้น

2. ปลิง เป็นส่วนข้อต่อที่อยู่บริเวณก้านทุเรียน ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 ส่วน คือ บริเวณเหนือปลิงทุเรียน ตัวปลิง และบริเวณใต้ปลิง หากเราพบว่าปลิงทุเรียนหลุดนั่นแสดงว่าทุเรียนผลนั้นอาจร่างหล่นจากต้น โอกาสที่เนื้อทุเรียนจะนิ่มมากหรือเละเป็นปลาร้าค่อนข้างสูง หากทุเรียนผลนั้นแก่จัด เมื่อเราตัดขั้วผลหรือปลิงออก จะมีน้ำใสไหลออกมา หากเป็นทุเรียนอ่อนน้ำที่ออกมาจะข้นเหนียว และหากชิมดูน้ำนั้นถ้ามีรสหวานแสดงว่าทุเรียนผลนั้นแก่จัดแล้ว รอยตัดปลิงจะเป็นวงแหวนสีเหลือง นอกจากนนั้นเรายังสามารถสังเกตจากปลิงได้ว่าหากมีรอยแยกของปลิง แสดงว่าทุเรียนนั้นใกล้สุกหรือสุกแล้ว

3. สีเปลือก โดยทุเรียนที่แก่แล้ว จะมีสีมันและแห้ง และสีของร่องพูเป็นสีน้ำตาลปนสีเหลือง

4. หนาม ลักษณะของหนามจะมีสีน้ำตาลเข้ม ปลายหนามเริ่มแห้ง หนามจะมีลัษณะกว้างออก ร่องหนามห่างจากกัน และเวลาบีบปลายหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ายืดหยุ่น มีสปริง ไม่แข็งจนบีบไม่ได้ หากทุเรียนอ่อนหนามจะมีลักษณะสด ใหม่ แหลมคม หรือยังไม่หม่นๆ

5. พู ทุเรียนที่แก่จัดจะมีรอยแยกบนพูได้อย่างชัดเจน แต่อาจมีบางพันธุ์ที่ไม่สามารถใช้วิธีนี้สังเกตได้ เช่น ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว

6. กลิ่น ทุเรียนที่สุกแล้ว จะมีกลิ่นหอมโชยออกมา ไม่เหม็นเขียว แต่หากทุเรียนนั้นแก่เกินไปจะมีกลิ่นสาบๆของความหอม

7. การเคาะ เป็นวิธีที่เราคุ้นเคยว่าคนขายทุเรียนใช้วิธีนี้เคาะเพื่อเลือกทุเรียนแก่ให้กับเรา ผลทุเรียนที่แก่จัดจะมีเสียงดังหลวมๆ ซึ่งเกิดจากทีช่องว่างระหว่างเปลือกกับเนื้อภายในผลมากพอ แต่ถ้าเสียงดังตึบๆทึบๆ แสดงว่าทุเรียนผลนั้นยังอ่อน เปลือกกับเนื้อยังติดแน่นมาก การเคาะควรทำกับทุกพูคะ เสียงอาจหนักหรือเบาต่างกันไปตามสายพันธุ์และอายุของต้นทุเรียน วิธีนี้อาจจจะต้องอาศัยประสบการณ์สักหน่อยนะคะ

วิธีการเก็บรักษาคุณภาพทุเรียน

เมื่อเรารู้วิธีเลือกทุเรียนที่แก่ อร่อย แล้ว และอยากจะเก็บทุเรียนไว้ทานนานๆ ไม่รับประทานหมดภายในครั้งเดียว คุณก็สามารถรักษาคุณภาพทุเรียนได้ 2 แบบ คือ

1. แบบแกะเปลือก เป็นการแกะเปลือกแบบฉีก ร่อนพู หากคุณรับประทานไม่หมดในครั้งเดียว ให้บรรจุเนื้อทุเรียนในภาชนะปิดสนิท แล้วนำเข้าช่องแข็ง และเมื่อต้องการรับประทานก็ให้นำออกมาตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องรอจนเนื้อทุเรียนนิ่ม อ่อนตัว สามารถเก็บได้เป็นเดือนๆเลยคะ

2. แบบไม่แกะเปลือก ใช้มีดเจาะยกพูมาทีละ 1-2 พู ตามที่จะรับประทาน ส่วนที่เหลือให้เก็ใส่ถุงทั้งเปลือกแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นเพื่อไม่ให้ทุเรียนสุกไปกว่านี้ หากต้องการรับประทานก็นำออกมาผึ่งแล้วผ่าพูต่อไปรับประทานคะ

ขอให้มีความสุขกับการรับประทานทุเรียนนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

เคล็ดลับ “ เลือกซื้อทุเรียนแก่ ”: technologychaoban.com
เคล็ดลับ การเลือกทุเรียน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ: food.mthai.com
สภาพของก้านทุเรียน บอกอะไรเราได้บ้าง: homemadehortus.wordpress.com
วิธีเลือกซื้อทุเรียน แนะนำวิธีดูทุเรียนแบบง่ายๆ: maanow.com

Previous articleวิธีเลือกซื้ออาหารกระป๋องอย่างไร ให้ปลอดภัย ได้คุณภาพ
Next articleวิธีไล่จิ้งจก แบบง่ายๆได้ผลจริง เกร็ดน่ารู้คู่บ้าน