เคลียร์ชัด! ประกันชีวิต กับ ประกันสุขภาพ ต่างกันอย่างไร

38

เพราะชีวิตคือความไม่แน่นอน วันดีคืนดีก็อาจเจ็บไข้ได้ป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุได้โดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น ไม่เพียงแต่จะใช้ชีวิตอย่างมีสติและตั้งอยู่ในความไม่ประมาทเท่านั้น แต่การมีประกันที่สามารถคุ้มครองชีวิตได้อย่างประกันสุขภาพและประกันชีวิตติดตัวอยู่ก็สามารถเพิ่มความอุ่นใจให้กับการใช้ชีวิตได้เช่นกัน แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น เคยสงสัยไหม? ว่าประกันชีวิตกับประกันสุขภาพต่างกันอย่างไร และคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ควรเลือกทำประกันแบบไหนถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมากที่สุด ถ้าหากใครกำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ หรือกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะเลือกทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพดี

ประกันชีวิตกับประกันสุขภาพต่างกันอย่างไร

วันนี้เราจะมาเคลียร์ทุกข้อสงสัยให้กระจ่าง พร้อมตอบคำถามให้ว่า ประกันชีวิต กับ ประกันสุขภาพ ต่างกันอย่างไรกันแน่ ถ้าหากใครพร้อมไขทุกข้อสงสัยแล้ว ก็กดเลื่อนอ่านลงมาได้เลย!

รู้จักประกันชีวิตกันก่อน

ก่อนที่จะไปดูว่าประกันชีวิต กับ ประกันสุขภาพ ต่างกันอย่างไร เราลองมาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า จริง ๆ แล้วประกันชีวิตคืออะไรกันแน่ โดยประกันชีวิตนั้นจะเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองชีวิตของผู้เอาประกัน โดยหากเราเสียชีวิตลงเมื่อไหร่ ประกันก็จะจ่ายเงินประกันให้กับคนที่เราระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ อาจจะเป็นลูก หลาน ญาติพี่น้อง หรือคู่สมรสที่จดทะเบียนกันก็ได้ แต่อย่างไรก็ดี ในบางกรมธรรม์ก็ระบุเอาไว้ว่า เราสามารถรับผลประโยชน์และเงินประกันคืนในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ในบางเงื่อนไข เช่น มีชีวิตอยู่จนครบอายุที่กำหนด หรือหากเลือกเป็นประกันชีวิตแบบบำนาญก็อาจได้รับเงินคืนตามอายุที่กำหนด

ประกันสุขภาพคืออะไร?

เมื่อเข้าใจความหมายของประกันชีวิตแล้ว ก่อนที่จะตอบคำถามได้ว่าประกันชีวิต กับ ประกันสุขภาพ ต่างกันอย่างไรได้นั้น เราก็ยังต้องทำความเข้าใจถึงความหมายของประกันสุขภาพเช่นเดียวกัน โดยประกันสุขภาพนั้นจะเน้นการให้ความคุ้มครองสุขภาพของเราในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เช่น บางกรมธรรม์อาจคุ้มครองสุขภาพในเรื่องของโรคร้ายเพียงอย่างเดียว ในขณะอีกกรมธรรม์อาจให้ความคุ้มครองแบบเหมาจ่าย ซึ่งการมีประกันสุขภาพเอาไว้นั้นถือว่าสามารถช่วยดูแลค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล รวมถึงในบางกรมธรรม์ยังชดเชยรายได้ให้ขณะเจ็บป่วยด้วย

ประกันชีวิต กับ ประกันสุขภาพ ต่างกันอย่างไรบ้าง ควรเลือกทำอันไหน?

เมื่ออ่านมาถึงในส่วนนี้แล้ว เราก็จะเห็นได้แล้วจริง ๆ ประกันชีวิตและประกันสุขภาพนั้นจะแตกต่างกันที่ ‘ความคุ้มครอง’ โดยประกันชีวิตส่วนใหญ่ หรือประกันชีวิตตลอดชีพนั้นจะให้ความคุ้มครองเมื่อเราเสียชีวิตเพื่อดูแล ‘คนข้างหลัง’ ในขณะที่ประกันสุขภาพจะเน้นความคุ้มครองที่ดูแลเราและคนรอบข้างในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง

การจะตัดสินใจว่าจะทำประกันสุขภาพหรือประกันชีวิตนั้น เราต้องกลับมาถามตัวเองให้เคลียร์ก่อนว่า จริง ๆ แล้ว เราต้องการการดูแลตัวเองในรูปแบบไหน หากเราเป็นคนมีครอบครัว หรือต้องการบริหารเงินไว้ใช้ตอนเกษียณด้วย การเลือกทำประกันชีวิตอย่างประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ หรือประกันชีวิตแบบช่วงระยะเวลาก็อาจตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของเงินเก็บ และการดูแลคนข้างหลังหากเราเสียชีวิต แต่ในขณะเดียวกัน หากเราต้องการดูแลค่าใช้จ่ายในเรื่องของสุขภาพที่มีความไม่แน่นอนสูง การทำประกันสุขภาพเพิ่มอีกใบก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยดูแลตัวเองในปัจจุบัน รวมทั้งคนรอบข้างด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากนี้จะช่วยให้ทุกคนคลายสงสัยว่าประกันชีวิต กับ ประกันสุขภาพ ต่างกันอย่างไรไม่มากก็น้อย และสามารถเลือกประกันที่เกี่ยวข้องกับชีวิตได้เหมาะสมกับความต้องการของตัวเอง แต่ไม่ว่าจะเลือกทำประกันแบบใดก็อย่าลืมรักษาสุขภาพและใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทด้วยนะ 

Previous articleเปิดแบบแปลนบ้านชั้นเดียว 4 ห้องนอน สะดวกครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย
Next article3 เคล็ดลับวิธีการเลือกโฟมล้างหน้ารักษาสิวสำหรับสาวๆ ตามสภาพผิว