รู้จักทอง 99.99% จัดเป็นทองแท้ไหม ร้านทองรับซื้อหรือไม่?

39

พูดถึงสินทรัพย์ที่มีมูลค่าในตัวเองและได้รับความนิยมจากนักลงทุนในทุกยุคทุกสมัย หลายคนคงนึกถึง “ทองคำ” เป็นอันดับแรก เพราะเป็นสินทรัพย์ที่สามารถเก็บไว้เก็งกำไรได้ในระยะยาว จะส่งต่อจากรุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูกรุ่นหลานก็ทำได้สะดวก เลือกเก็บได้ทั้งในรูปแบบทองคำแท่ง ทองคำรูปพรรณ หรือการออมทอง แต่ทองที่เราซื้อเก็บสะสมไว้จัดเป็นทองแท้ 100% หรือไม่ แล้วทอง 99.99% ที่คนชอบพูดถึงกันคืออะไร เป็นทองจริงไหม สามารถนำไปขายต่อให้ร้านทองได้ไหม หากคุณเป็นมือใหม่ในวงการทอง ต้องไม่พลาดความรู้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

ทอง 99.99

ทอง 99.99% คืออะไร เป็นทองแท้จริงไหม?

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าอะไรที่เป็นของแท้ ก็ต้องมีตัวเลข 100% การันตีความบริสุทธิ์ แต่ในหลายวงการรวมทั้งวงการทองก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป สำหรับมือใหม่ในการลงทุนทองคำ สบายใจได้ว่า ทอง 99.99% เป็นทองแท้ที่สามารถทำกำไรด้วยการขายคืนให้ร้านทองได้แน่นอน เพราะทองประเภทนี้เป็นทองคำที่แทบจะไม่มีแร่ธาตุอื่นเจือปนอยู่ในเนื้อ กล่าวคือมีสิ่งเจือปนเพียง 1 ส่วนใน 10,000 ส่วน ทำให้มีอัตราความบริสุทธิ์สูงถึง 99.99% ไม่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับเนื่องจากมีความอ่อนตัวสูง ยากต่อการขึ้นรูป จึงมักจำหน่ายในรูปแบบของทองคำแท่งหรือเครื่องทองที่สั่งทำเป็นพิเศษ หากขายคืนก็มักจะขายคืนเป็นกิโลกรัม เหมาะกับคนที่อยากลงทุนในตลาดทองเพื่อทำกำไรและเก็บออมโดยเฉพาะ สามารถขายคืนให้ร้านทองทั่วไปรวมทั้งแหล่งรับซื้อในต่างประเทศได้เลย

มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองคำที่ใช้กันในตลาดโลก

สำหรับเลข 99.99% ของทอง 99.99% นั้น เป็นตัวเลขที่ใช้บ่งบอกมาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองคำประเภทหนึ่ง แต่นอกจากการใช้เปอร์เซ็นต์แล้ว มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองคำที่นิยมใช้กันในตลาดโลกยังมีอีกหลายวิธี โดยวันนี้เรารวมมาให้ 3 ระบบ ดังนี้

  • ระบบเปอร์เซ็นต์

เป็นระบบที่เราคุ้นเคยกันดีเนื่องจากนิยมใช้ในประเทศไทย ยิ่งมีเปอร์เซ็นต์สูง ก็แสดงว่ายิ่งมีความบริสุทธิ์สูงและสิ่งเจือปนน้อย นอกจากทอง 99.99% ที่เราพูดถึงกันไปแล้ว ยังมีทอง 96.5% และทอง 95% ที่เป็นที่นิยมในการทำเครื่องประดับอีกด้วย

  • ระบบไฟน์เนส

ระบบนี้นิยมใช้กันในประเทศสิงคโปร์ มีความคล้ายกับระบบเปอร์เซ็นต์ แต่จะไม่มีการใส่จุดทศนิยมระหว่างตัวเลข จะเป็นเลขเรียงกัน 3 ตัว เช่น ทอง 96.5% ก็สามารถเขียนในระบบไฟน์เนสได้ว่า ทอง 965 

  • ระบบกะรัต

เรียกสั้น ๆ ว่าทองเค (K) ซึ่งระบบกะรัตในทองคำจะแตกต่างจากกะรัตที่ใช้วัดน้ำหนักอัญมณี ระบบนี้นิยมใช้กันทั่วโลก หากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพ สำหรับทองรูปพรรณหรือทองแท่งซึ่งเป็นทอง 96.5% ที่ขายอยู่ทั่วไปในร้านทอง จะเทียบเท่าทอง 23.16K นั่นเอง

Previous articleถึงฤดูกาลสอบเข้าม.ปลาย เตรียมทุกความพร้อมติวเข้าเตรียมอดุม
Next articleมาตอบคำถาม ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?