3 เคล็ดลับวิธีการเลือกโฟมล้างหน้ารักษาสิวสำหรับสาวๆ ตามสภาพผิว

62

ว่าด้วยเรื่องของสาวๆ ที่กำลังประสบปัญหาสารพัดสิวต่างๆ บนใบหน้าแล้วละก็ นอกจากจะมองหาไอเท็มในการรักษาสิวตั้งแต่สกินแคร์ไปจนถึงยาแต้มสิวแล้วนั้น อีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นก็คือโฟมล้างหน้ารักษาสิว เพียงแค่ชื่อก็บอกแล้วว่าเกิดมาเพื่อเป็นมิตรโดยเฉพาะกับสาวๆ ที่กำลังประสบปัญหาผิวโดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้เรื่องสิวก็กลับไม่ได้เป็นแค่เรื่องสิวๆ แน่นอนว่าสาวๆ ทุกคนอาจจะต้องพบเจอกับปัญหาสิวเหมือนกัน

โฟมล้างหน้ารักษาสิว

แต่ที่แตกต่างกันนั่นก็คือเรื่องของสภาพผิว ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการบำรุงหรือแต้มสิวใดๆ ก็แล้วแต่ ควรเริ่มต้นที่การทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าก่อนเป็นอันดับแรก แต่จะมีวิธีเลือกโฟมล้างหน้ารักษาสิวให้เหมาะกับสภาพผิวต่างๆ ได้อย่างไร บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

โฟมล้างหน้าสำหรับสาวผิวมัน

เริ่มต้นที่อันดับแรกคือสภาพผิวมัน พบได้มากในกลุ่มสาวๆ ที่อาศัยอยู่ในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับลักษณะโดยทั่วไปของสภาพผิวมันมักจะมีสาเหตุมาจากการที่ต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหรือรูขุมขนผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดดีๆ โอกาสที่จะนำมาซึ่งปัญหาสารพัดสิว ตั้งแต่สิวผดที่เกิดจากเหงื่อ สิวฮอร์โมนอันเนื่องมาจากความผิดปกติภายในร่างกายหรืออาจจะมาจากอาหารการกิน ตลอดไปจนถึงสิวอุดตันที่เกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าได้ไม่ดีพอ ดังนั้นโฟมล้างหน้ารักษาสิวที่เหมาะสมสำหรับสาวผิวมันแนะนำให้เลือกเป็นโฟมล้างหน้าสูตรควบคุมความมันโดยเฉพาะ แต่แนะนำให้สังเกตเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปด้วย โดยจะต้องไม่เป็นเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ให้ความรู้สึกแห้งตึงหลังจากล้างเสร็จ และยังต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทิ้งความชุ่มชื้นเอาไว้บนชั้นผิว เพื่อป้องกันโอกาสการกลับมาเกิดสิวใหม่หลังจากล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผิดสูตรในภายหลัง

โฟมล้างหน้าสำหรับสาวผิวผสม

อีกหนึ่งประเภทของสภาพผิวที่พบได้ในกลุ่มสาวไทยจำนวนไม่น้อย พื้นฐานสภาพผิวโดยทั่วไปของสาวผิวผสมคือมีความมันในบริเวณทีโซน (T-Zone) แต่กลับพบว่าผิวมีความแห้งมากในบริเวณกรอบหน้า อย่างไรก็ตามสาวๆ ประเภทนี้ก็ยังถูกจัดว่าเป็นกลุ่มที่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาสิวอยู่ดี ดังนั้นในขั้นตอนการทำความสะอาดเองโฟมล้างหน้ารักษาสิวที่เหมาะสมและได้รับการแนะนำเป็นอย่างยิ่งในกลุ่มสาวผิวผสมก็ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก แม้ว่าผิวหน้าบริเวณทีโซนจะมีความมัน แต่ผิวบริเวณรอบนอกก็ยังคงต้องการได้รับการดูแลอย่างชุ่มชื้นอยู่ดี ดังนั้นการเลือกใช้โฟมล้างหน้าลดสิวที่เน้นขจัดคราบมันเป็นหลักแม้ว่าจะได้ผลกับบริเวณทีโซน แต่อาจจะส่งผลเสียกับสภาพผิวบริเวณกรอบหน้าที่แห้ง ในลำดับถัดมาอาจส่งผลให้เกิดอาการระคายเคือง ผิวลอก หรือผิวบางเนื่องจากการขัดถูด้วยโฟมล้างหน้าก็เป็นได้

โฟมล้างหน้าสำหรับสาวผิวแพ้ง่าย

เรียกได้ว่าเป็นสภาพผิวที่ไวต่อการสัมผัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้มากกว่าสภาพผิวประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความไวต่อสารเคมี ฝุ่นควัน มลภาวะ สารพัดสารพิษที่อยู่นอกบ้าน ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองเรื่อยมา แม้กระทั่งอาการแพ้ระคายเคืองที่เกิดจากเหงื่อหรือเส้นผมตนเอง ตลอดไปจนถึงผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็แล้วแต่ที่ใช้ในบริเวณกรอบหน้า ดังนั้นการเลือกโฟมล้างหน้ารักษาสิวสำหรับสาวๆ ผิวแพ้ง่ายที่กำลังประสบปัญหาสารพัดสิวบอกเลยว่าไม่ง่าย อย่างไรก็ตามแนะนำให้เริ่มต้นที่โฟมล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษ ที่สำคัญเลยคือจะต้องไม่มีส่วนผสมที่ทำมาจากสารเคมี น้ำหอม พาราเบน หรือสารแปลกปลอมใดๆ ก็แล้วแต่ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หากเป็นไปได้แนะนำให้เลือกโฟมล้างหน้าที่ทำมาจากธรรมชาติหรือออร์แกนิกก็จะดีมาก และเมื่อพบเจอโฟมล้างหน้ารักษาสิวที่เข้ามาช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ บนชั้นผิวได้อย่างหมดจดแล้วละก็ นอกจากปัญหาสารพัดสิวจะหมดไปแล้ว โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงอันเนื่องมาจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าผิดชนิดก็ย่อมลดลงตามไปด้วย

Previous articleเคลียร์ชัด! ประกันชีวิต กับ ประกันสุขภาพ ต่างกันอย่างไร
Next articleพาส่อง 3 ข้อดีของการเลือกสมัครสินเชื่อรถแลกเงิน ที่คุณอาจยังไม่รู้