แหวนหมั้น VS แหวนแต่งงาน ทำไมจึงต้องเป็นคนละวงกัน?

1129

ธรรมเนียมปฏิบัติที่มีต้นแบบมาจากชาวตะวันตก หากตกลงปลงใจจะใช้ชีวิตคู่กับใครสักคนหนึ่งแล้ว ฝรั่งเขาจะไม่ได้มีพิธีการหมั้นใหญ่โตเหมือนไทยเรา ส่วนใหญ่จะหมั้นกันเองเป็นการส่วนตัวมากกว่า ไม่มีผู้ใหญ่ ไม่มีพยาน ไม่จำเป็นต้องหาฤกษ์ใดๆ

แหวนหมั้นหากจะไปขอหมั้นนางในดวงใจ จับจองเป็นเจ้าของไม่ให้ตกเป็นของคนอื่นทั้งทีแล้วนั้น ตัวละครเอกที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือแหวนหมั้น ซึ่งลักษณะแหวนที่ใช้หมั้นนั้นจะเป็นแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว เป็นเพชรเม็ดชู หรือที่เรียกว่า Solitaire Ring ตัวเรือนจะมีความเรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ขับเพชรเม็ดเดี่ยวเม็ดนั้นๆ ให้โดนเด่นมากที่สุด ภายใต้ความหมายของแหวนที่เปรียบเสมือนเป็นการแทนคำสัญญาว่าจะรักเดียวและซื่อสัตย์ต่อกันตลอดไป หรือสื่อความหมายง่ายๆ ว่าจะ “รักเดียวใจเดียว” นั่นเอง

เมื่อสวมแหวนหมั้นแล้วนางในดวงใจ Said Yes หรือตอบว่า I Do เมื่อไหร่ ก็ถือว่าพิธีการหมั้นเป็นอันสิ้นสุด เปลี่ยนสถานะจากคู่รักกลายเป็นคู่หมั้นเลยในทันที

จากพิธีหมั้นสู่พิธีการแต่งงาน หน้าตาของแหวนก็จะเปลี่ยนไปด้วย จากแหวนหมั้นเพชรเม็ดชู ก็จะกลายเป็น แหวนแต่งงาน หรือ Wedding Ring แหวนที่เอามาใช้ในพิธีแลกแหวนและกล่าวคำสาบาน โดยลักษณะของแหวนจะมีเพชรเรียงต่อกันรอบตัวเรือน แสดงให้เห็นถึงคำว่าไม่มีจุดเริ่มต้น ไม่มีที่สิ้นสุด เช่นเดียวกับความรักของคนทั้งสองที่จะไม่มีวันสิ้นสุดเช่นเดียวกัน

โดยในธรรมเนียมฝั่งตะวันตกแล้วนั้น แหวนหมั้น กับแหวนแต่งงานจะเป็นคนละวงกัน หลังจากเสร็จสิ้นพิธีทั้งหมดแล้วแหวนแต่งงานจะเป็นแหวนที่ใส่ติดนิ้วไปตลอด คนส่วนใหญ่จึงเลือกแหวนแต่งงานให้มีลักษณะเกลี้ยง เรียบง่าย เพราะสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงนั่นเอง

เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังจะเข้าพิธีหมั้นหรือพิธีแต่งงาน และอาจจะกำลังลังเลว่าจะใช้แหวนกี่วงดี แหวนประเภทไหน เนื่องจากแหวนแต่ละวงแต่ละสไตล์มีความหมายไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางเราอยากจะบอกว่าไม่มีถูกผิด ทุกอย่างไม่มีอะไรตายตัว ขึ้นอยู่กับความสะดวก กำลังทรัพย์หรืองบประมาณของคนทั้งสอง โดยบางคู่อาจจะมีแหวนสำหรับสวมในพิธีคู่หนึ่ง และแหวนเกลี้ยงคู่หนึ่ง หลังจากเข้าพิธีแล้วอาจจะเลือกสวมแหวนเกลี้ยงในชีวิตประจำวันและเก็บแหวนพิธีไว้สำหรับออกงานสำคัญๆ เท่านั้น ทั้งหมดขึ้นอยู่กับงบประมาณ ยุคสมัยและค่านิยมมากกว่า

มองหาแหวนคู่ จะแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน ต้อง Marry Me Diamonds ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมเครื่องประดับมากประสบการณ์ บริการเหนือระดับ มีดีไซน์ให้เลือกหลากหลายตามแต่โอกาส เพชรน้ำงาม มีคุณภาพ ผ่านการรับรองจากสถาบัน GIA ไม่มีผิดหวังแน่นอน

Previous articleแนะนำ 3 ธนาคารฝากประจำดอกเบี้ยสูงที่คุณไม่ควรพลาด
Next articleรวม 4 แบรนด์ที่ให้บริการเช่า Firewall ตัวช่วยดีๆ ในการปกป้องระบบเครือข่าย