วิธีเลือกล้อแม็กซ์อย่างไร ให้ได้ล้อแม็กซ์คุณภาพถูกใจ

724

รู้สักนิดเรื่องล้อแม็กซ์ … คนที่ชื่นชอบการแต่งรถ อยากให้รถของตนเองแตกต่างกับคันอื่น สวยสะดุดตา หรือการแต่งรถอาจส่งผลต่อการขับขี่ที่ดีขึ้นได้ “ล้อแมกซ์” หนึ่งในอุปกรณ์หลายชิ้นของรถยนต์ที่คนนิยมเปลี่ยนหลังจากที่ซื้อรถมาแล้ว ซึ่งปัจจุบันรถแมกซ์เองก็มีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด และหลายดีไซด์คะ

วิธีเลือกล้อแม็กซ์
ภาพจาก pixabay.com

แต่สำหรับบางคนอาจจะยังสงสัยว่าการใช้ล้อแม็กซ์มันดีกว่าล้อรถที่ติดมากับตัวรถยังไง แล้วถ้าจะเปลี่ยนต้องรู้อะไรบ้าง วันนี้จึงนำความรู้เกี่ยวกับล้อแม็กซ์รถยนต์มาฝากกันคะ

ล้อแม็กซ์ผลิตจากแมกนีเซียม

ในสมัยก่อน ล้อแม็กซ์ถูกผลิตขึ้นจากแมกนีเซียม เพื่อจุดประสงค์ลดน้ำหนักของกระทะล้อให้น้อยลง  มีน้ำหนักเบากว่าล้อเหล็กแบบเดิม จึงเป็นที่มาของคำว่า “ล้อแมกซ์” เนื่องจากล้อแม็กซ์ในอดีตถูกนำมาใช้กับรถที่ต้องการทำความเร็วหรือรถแข่ง แต่ด้วยต้นทุนการผลิตสูงและมีการสึกกร่อนกได้ง่าย ล้อแม็กซ์ที่ผลิตจากแมกนีเซียมจึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับรถยนต์ในท้องตลาด  ซึ่งปัจจุบันล้อแม็กซ์ผลิตจากอลูมิเนียม อัลลอย แต่คนก็ยังเรียกติดปากกันว่า “ล้อแม็กซ์” นั่นเอง

ประโยชน์ของล้อแม็กซ์

เนื่องจากรถแม็กซ์มีน้ำหนักเบาจึงช่วยลดภาระให้กับระบบกันสะเทือนและการบังคับเลี้ยว ซึ่งจะส่งผลให้การควบคุมรถเป็นไปได้อย่างรวดเร็ซ รถมีการตอบสนองต่อคำสั่งได้ดีขึ้น นอกจากนี้ล้อแม็กซ์ยังช่วยเรื่องระบายความร้อนได้เป็นอย่างนี้อันเนื่องมาจากคุณสมบัติของอลูมิเนียมอัลลอย วัสดุเหล่านี้จะส่งผ่านความร้อนที่เกิดการเสียดสีของยางกับพื้นถนนขณะที่วิ่ง เบรก ออกสู่ภายนอกได้เร็วกว่า ล้อเหล็กธรรมดา

วิธีการเลือกล้อแม็กซ์

การเลือกล้อแม็กซ์มักขึ้นอยู่เจ้าของรถยนต์แต่ละคนที่มีรสนิยมความชื่นชอบที่แตกต่างกันไป ซึ่งมักจะเลือกซื้อล้อแม็กซ์โดยเน้นเรื่องความสวยงามมากกว่าการใช้งาน  สำหรับคนที่ชอบใส่ล้อแม็กซ์ที่มีขนาดใหญ่ วงโตๆ นั้น ความสวยงามสะดุดตาเกิดขึ้นแน่นอน แต่การที่จะใส่ล้อแม็กซ์ที่ใหญ่กว่าปกติจนเกินไปนั้นจะทำให้ช่วงล่างหรือระบบกันสะเทือนขอรถแบกรับภาระมากกว่าปกติ กินแรงเครื่องยนต์จากน้ำหนักที่ล้อที่มากขึ้น หน้าสัมผัสของยางที่ใหญ่ขึ้นจะส่งผลให้อัตราเร่งและความเร็วสูงสุดของรถน้อยลงไปอีกด้วยคะ  ดังนั้นขนาดล้อและยางรถยนต์ต้องมีความสัมพันธ์กันอย่างยิ่ง เช่น ล้อเล็ก ยางก็จะหนา หากล้อแม็กซ์ใหญ่ยางก็จะบางลง เป็นต้น เพื่อรักษาระดับความสูงให้ได้ใกล้เคียงกับค่ามาตราฐานของรถแต่ละรุ่นให้มากที่สุด

นอกจากนี้ล้อแม็กซ์มีให้เลือกหลายรูปแบบก็จริงอยู่ แต่ก็ต้องเลือกแบบที่สอดคล้องกับการใช้งานและความปลอดภัยด้วยคะ เช่น หากคุณต้องวิ่งในเส้นทางที่มีพื้นผิวถนนไม่ดี ขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ อยู่เป็นประจำ ก็ไม่ควรเลือกล้อแม็กซ์ที่มีก้านเรียวเล็ก เป็นต้น

เราควรจะต้องทราบสเปคของล้อรถเดิมด้วยว่ามีขนาดล้อกี่นิ้ว ขอบล้อกว้างกี่นิ้ว จำนวนรู ค่า PDC (คือค่าระยะห่างของกึ่งกลางนอตล้อที่อยู่ตรงข้ามกันมีหน่วยจเป็นมิลลิเมตร ซึ่งค่า PCDที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณสามารถดูได้จากข้อมูลประจำรถหรือสอบถามไปยังศูนย์บริการได้)  ค่าออฟเซ็ต (offset) คือค่าที่วัดจากกึ่งกลางความกว้างของกระทะล้อกับหน้าแปลนของล้อที่จะไปสัมผัสกับดุมล้อ ซึ่งล้อแม็กซ์ใหม่จะต้องตรงกับสเปคของรถ ไม่ควรดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น  เช่น รูกลางล้อแม็กซ์ต้องพอดีกันไม่คับหรือหลวมเกินไป รูที่ใช้ยึดกับตัวหน้าแปลนคุมล้อต้องมีสเปคตรงกับที่รถรุ่นที่เราใช้อยู่  และการเลือกล้อแม็กซ์จะต้องไม่มีผบต่อระยะห่างที่จะไม่ไปกระทบกับชิ้นส่วนช่วงล่างอื่นๆ เช่น โช๊ค ขอบซุ้มล้อ ปีกนก เป็นต้น

การเลือกล้อแม็กซ์ไม่ใช่แค่ใช้ความสวยที่ชอบเพียงอย่างเดียวนะคะ ต้องดูรายละเอียดในส่วนอื่นๆด้วย เพื่อจะได้ล้อแม็กซ์ที่สวยและไม่ทำร้ายรถของคุณคะ

ข้อมูลแนะนำเพิ่มเติม: AC POWER — บริษัท เอ.ซี.เพาเวอร์(ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายที่เปิดเป็นศูนย์ PFD Service Center อย่างเป็นทางการ จำหน่ายพร้อมติดตั้ง ซ่อมโช๊คอัพ Profender โดยทีมช่างที่ได้รับการเทรนนิ่งโดยตรง

Previous articleวิธีเลือกซื้อเสื้อฟุตบอล เกรดผู้เล่นและเกรดแฟนบอล
Next article3 เทคนิคเด็ดวิธีรักษาฝ้าให้ผิวดูดีขึ้นอย่างยั่งยืน