การจองที่พักออนไลน์มันดีอย่างนี้เอง

291

จะเที่ยวที่ไหน จะเดินทางไปจังหวัด อยากรู้ว่ามีที่พักอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ หน้าตาโรงแรมห้องพักเป็นแบบไหน เข้าไปดูได้เลยคะในอินเตอร์เน็ต มีเว็ปไซด์หลายๆที่ที่ให้บริการเกี่ยวกับจองที่พัก ไม่ต้องโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลให้เสียเวลา แถมยังไม่ได้เห็นหน้าตาห้องพักอีกด้วย วิธีนั้นล้าสมัยแล้วนะคะ การให้บริการจองห้องพักทางอินเตอร์ในปัจจุบันมีเว็ปที่เราคุ้นๆกันไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเพียงพอแล้วคะ

การจองที่พักออนไลน์จากเว็ปไหนบ้าง

ปัจจุบันมีเว็บไซด์ที่ให้บริการจองโรงแรมออนไลน์หรือรับเป็นตัวแทนจองโรงแรมนั่นเองมากขึ้น หรือที่เรียกกันว่า Online Travel Agent Website (OTA) ซึ่งเป็นการจองโรงแรมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะความสะดวก ง่าย รวดเร็ว คุณสามารถเลือกดูจากราคา ทำเลที่ตั้ง แล้วก็จะขึ้นข้อมูลที่พักต่างๆให้คุณได้เปรียบเทียบดู เมื่อเลือกได้แล้วก็เพียงคุณกดยืนยันก็เป็นอันเสร็จสิ้นการจอง เว็บไซด์ที่ให้บริกาจองโรงแรมออนไลน์มีด้วยกัน 3 เว็ปไซด์ดัง คือ Agoda , Booking.com และ Airbnb

ความเหมือนและแตกต่างระหว่าง 3 เว็ปไซด์
ที่พัก

Agoda ที่พักจะเป็นทางการ อย่างโรงแรม รีสอร์ท บ้านพัก และมีที่พักให้เลือกเยอะมาก หากหาที่ไหนไม่เจอก็ลองมาหาในอโกด้าได้เลยคะ

Bookin ที่พักจะมีทั้งที่เป็นโรงแรม รีสอร์ท บ้านพัก แต่ก็ยังมีที่พักแบบหอพัก เพื่อไว้รองรับนักท่องเที่ยวงบน้อย หรือแบบแบ็คแพคเกอร์

Airbnb ให้บริการห้องพักหรือบ้านที่เจ้าของบ้านเปิดบ้านตัวเองให้เป็นที่พัก คล้ายเกสเฮาส์ เรียกว่าถ้าคุณมีห้องพักในบ้านเหลือก็สามารถมาเปิดให้บริการกับ Airbnb ได้เลยคะ

การจ่ายเงิน  

Agoda มีทางเลือก 2 แบบ คือแบบจ่ายตอนจองห้องพัก หรือจ่ายที่หลังก็ได้ ซึ่งสามารถจ่ายผ่านบัติเครดิตและเดรบิตได้หมดคะ

Booking คุณสามารถไปจ่ายหน้างานได้เลยคะ คือจ่ายโดยตรงกับที่พักได้ แต่ควรจะเช็คด้วยนะคะว่ารับเงินสดหรือบัตรเครดิต แต่ทางเว็บไซด์จะให้คุณกรอกข้อมูลบัตรเครดิตไว้เผื่อเราไม่เข้าพัก แล้วไม่แจ้งยกเลิกล่วงหน้า 24 ชั่วโมง ทางเว็บไซด์จะหักเงินผ่านบัตรเราคะ

Airbnb เนื่องจากเป็นการจองห้องพักในต่างประเทศมากกว่า จึงสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิต ซึ่งหากเจ้าของห้องยืนยันแล้วคุณก็ต้องจ่ายค่าห้องพักทันที่คะ จะมาเปลี่ยนใจภายหลังก็ไม่ทันแล้วนะคะ

การยกเลิกและการคืนเงิน

Agoda ทางอโกด้าจะแบ่งที่พักไว้หลายระดับ จึงมีเงื่อนไขหลายระดับด้วยเช่นกัน จึงจำเป็นต้องอ่านข้อมูลดีๆนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเสียเงินค่ายกเลิกก็ได้คะ

Booking เป็นเจ้าที่ค่อนข้างจะสบายๆสักหน่อย เพราะคุณต้องไปจ่ายเงินที่พักโดยตรง หรือหากคุณเปลี่ยนใจก่อนถึงเวลาเข้าพัก 24 ชั่วโมงก็สามารถยกเลิกได้ แต่ถ้าตัดสินใจช้าก็ต้องยอมรับผิดกันไปคะ

Airbnb มีข้อกำหนดการยกเลิกหลายประเภท ซึ่งจะมีทั้งแบบคืนเงินเต็มจำนวนในช่วงเวลาที่กำหนด หรือจะเป็นการคืนเงินเพียงครึ่งหนึ่ง ยกเว้นค่าบริการหากยกเลิกก่อนเช็คอินตั้งแต่ 60 วันขึ้นไป เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่พักจะระบุนโยบายการยกเลิกการจองไว้อย่างชัดเจน ให้ผู้เข้าพักสามารถยกเลิกและอ่านบทลงโทษได้ โดยเข้าไปดูแผนการเดินทางแล้ว เลือก “ยกเลิก” ในการจองที่ต้องการยกเลิก ก็จะได้ทราบข้อมูลกันคะ สิ่งเหล่านี้เป็นนโยบายเพื่อคุ้มครองผู้เข้าพักและเจ้าของที่พัก คือ

การจองที่พักผ่านทางเว็ปไซด์นั้นแสนจะสะดวก ง่าย และยังได้เห็นหน้าตาห้องพักอีกด้วย หากคุณต้องการหาที่พักราคาถูกก็ลองเข้าไปทั้ง 3 เว็ปไซด์แล้วนำราคา โปรโมชั่นมาเปรียบเทียบกันดูก็ได้คะ หรืออาจจะโทรจะเช็คกับทางโรงแรมอีกทางก็ได้ เผื่อจะได้ดีลดีๆ

ข้อมูลอ้างอิง

ข้อดีและข้อเสีย ของ การจองโรงแรมผ่าน AGODA, BOOKING และ AIRBNB อย่างละเอียด: sixaugust.com
นโยบายยกเลิกการจอง:th.airbnb.com
10 ข้อควรรู้ก่อนจองโรงแรมออนไลน์: checkraka.com

Previous articleเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใหม่ด้วยสัมมนาฟรีเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจ
Next articleเพิ่มเสน่ห์ด้วย 4 สเปรย์ระงับกลิ่นกายสำหรับผู้ชายที่นิยามความเป็นคุณ