เปรียบเทียบกันจะๆ! วัสดุแบบไหนน่าใช้ทำฝ้าใต้หลังคากว่ากัน

310

การออกแบบฝ้าใต้หลังคานั้นนอกจากการคำนึงถึงความสวยงามน่ามองแล้ว คุณสมบัติอื่นๆ เช่น ความแข็งแรงทนทาน การป้องกันความร้อน การถ่ายเทของอากาศ ความสะดวกในการติดตั้ง ซ่อมแซม และอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกในการออกแบบฝ้าใต้หลังคาที่เหมาะสม ไม่ต้องไปที่ไหนไกล เรารวบรวมเอาวัสดุที่นิยมใช้มาไว้ให้คุณที่นี่แล้ว

ฝ้าใต้หลังคา

ฝ้าไม้

ไม้เคยเป็นวัสดุยอดนิยมในการนำมาใช้สร้างและตกแต่งบ้าน ด้วยลวดลายที่สวยงามและผิวสัมผัสดีตามธรรมชาติ แต่เนื่องจากปัจจุบันราคาของไม้สูงขึ้นมาก ทั้งยังไม่ทนความชื้น ติดไฟง่าย และปลวกกิน ทำให้ความนิยมในการใช้ไม้จริงลดลงในปัจจุบัน ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์จึงกลายมาเป็นตัวเลือกใหม่ในการทำฝ้าใต้หลังคา โดยเฉพาะไม้พลาสติกคอมโพสิต ซึ่งไม้เทียมนั้นจะมีจุดเด่นอยู่ที่ไม่ต้องกลัวปลวกหรือมอดกิน ทนความชื้นได้ดี มีสีในตัว ติดตั้งง่ายและตัดแต่งได้คล้ายไม้จริง แต่มีข้อด้อยคือ จะดูไม่สวยเหมือนไม้จริง และดูซีดจางเมื่อใช้งานนานๆ

ฝ้าสมาร์ตบอร์ด

สมาร์ตบอร์ด หรือ ไฟเบอร์ซีเมนต์ นั้นผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ผสมเส้นใยชนิดพิเศษ ทรายซิลิกา และน้ำ ผ่านการอบไอน้ำแรงดันสูง จึงมีความทนทานเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติเด่นคือลดการนำความร้อน น้ำหนักเบา เนื้อเหนียว มีความยืดหยุ่นสูง ปลวกไม่กิน ทนน้ำ ทนฝน ทนชื้น ทนแดดได้ดี แต่จุดด้อยก็คือ ผิวจะไม่ค่อยสวยงามและเห็นรอยต่อชัดเจน

ฝ้าไวนิล

จุดเด่นของไวนิลคือมีลวดลายและสีสันหลากหลายให้เลือกตามใจชอบ ติดตั้งง่าย รวดเร็ว เพราะออกแบบมาให้ใช้การติดตั้งแบบเข้าลิ้น น้ำหนักเบา ผิวเรียบสม่ำเสมอ กันน้ำ กันปลวก ทำความสะอาดง่าย แต่มีจุดด้อยคือไม่ค่อยแข็งแรง สีซีดง่าย และราคาสูงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ

ฝ้าอะลูมิเนียม

โดยทั่วไป ฝ้าใต้หลังคาอะลูมิเนียมมักมีลักษณะเป็นแผ่นตะแกรง หรือเป็นเส้นยาวๆ มีคุณสมบัติเด่นคือ ไม่เป็นสนิม ทนฝน ทนแดด ทนความร้อนได้ดีเยี่ยม มีความแข็งแรงทนทานสูง และดูสวยงาม ทันสมัย และรักษาและซ่อมแซมไม่ยาก แต่จะมีจุดด้อยคือราคาค่อนข้างสูง ราคาและขนาดของอะลูมิเนียมตามท้องตลาดค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับเกรด และลักษณะการใช้งาน

ฝ้ายิปซัม

แผ่นยิปซัมได้รับความนิยมสูงเนื่องจากเป็นวัสดุที่หาง่าย ราคาไม่แพง ติดตั้งได้อย่างรวดเร็วและดูสวยงาม คุณสมบัติที่โดดเด่นของยิปซัมคือเนื้อเนียนเรียบ สม่ำเสมอ แข็งแกร่งทั่วทั้งแผ่น กรีดหรือตัดง่าย ใช้งานได้นาน ไม่แอ่นตัวไม่ติดไฟ และช่วยลดเสียงรบกวนได้ดี โดยมีให้เลือกใช้ทั้งที่เป็นแผ่นยิปซัมทั่วไป ผิวสีขาว มีกระดาษปิดทับทั้ง 2 ด้าน แบบทนไฟ สีชมพู สำหรับห้องที่มีความร้อนสูง หรือต้องการการป้องกันภัยจากเพลิงไหม้มากกว่าปกติ และแบบกันร้อนที่ติดอะลูมิเนียมฟอยล์ไว้ด้านหลัง หากเลือกใช้ฝ้าใต้หลังคายิปซัมชนิดป้องกันความร้อนโดยเฉพาะอาจช่วยสะท้อนรังสีความร้อนใต้หลังคาได้มากกว่า 90% และมีน้ำหนักเบากว่าแผ่นยิปซัมทั่วไป แต่มีจุดด้อยคือ แผ่นยิปซัมทั่วไปมักไม่ทนความชื้น

Previous articleการทำ Google Adwords เพื่อเพิ่มยอดขาย แบะทำมห้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น
Next articleประโยชน์ของการผสมผสานการยกน้ำหนักกับกิจวัตรการออกกำลังกาย