วิธีไล่จิ้งจก แบบง่ายๆได้ผลจริง เกร็ดน่ารู้คู่บ้าน

เกร็ดน่ารู้วิธีไล่จิ้งจก การไล่จิ้งจกแบบถาวรสมุนไพรไล่จิ้งจกทำเอง สเปรย์ไล่จิ้งจก น้ำมันก๊าด ลูกเหม็นหรือการบูร เปลือกมะนาว ใบสาบเสือกับใบน้อยหน่า ปืนฉีดน้ำ เลี้ยงแมว จิ้งจกปลอม

1240

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ที่มีคนสนใจสอบถามกันมาบ่อยๆ เกี่ยวกับวิธีไล่จิ้งจก ให้ออกไปจากบ้านไม่มารบกวน ครั้นจะตีให้ตายก็กลัวบาป เลยไปค้นคว้าและรวบรวมมาเล่าสู้กันฟังเป็นเกร็ดน่ารู้วิธีไล่จิ้งจกให้หมดไปจากบ้านโดยที่ไม่ต้องลงมือฆ่าให้เป็นบาป…

วิธีไล่จิ้งจก

ภาพจิ้งจกบ้านหางแบนจาก : th.wikipedia.org

ปัญหาจิ้งจกเข้าบ้านเป็นปัญหาพื้นฐานที่ทุกบ้านต้องประสบกันบ่อยๆ บางคนเวลาเจอจิ้งจกร้องตอนกลางคืนอาจจะกลัวทำให้นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว แม้ว่าจิ้งจกจะเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่ไม่มีพิษมีภัย แต่ก็อาจสร้างความรำคราญให้ใครหลายๆคนได้ มาดูวิธีไล่จิ้งจกแบบง่ายๆ ที่ได้ผลจริงกันดีกว่า ดังนี้

สเปรย์ไล่จิ้งจก

วิธีนี้ได้ผลดีมาก ปัจจุบันมีการศึกษานำสมุนไพรต่างๆ มาบรรจุขวดแบบสเปร์ยจำหน่าย เพื่อง่ายต่อการใช้งาน … แนะนำสินค้าสเปรย์ไล่จิ้งจกที่ได้รับความนิยมเป็นสินค้าขายดี ทำจากสมุนไพรไล่จิ้งจก ตุ๊กแก ทำอันตรายต่อสัตว์ที่ฉีดโดน เป็นการไล่และจำกัดพื้นการหาอาหาร ปลอดภัยกับเด็กและสัตว์เลี้ยง ปลอดภัยต่อทุกชีวิต ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ

น้ำมันก๊าด

ใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าดผสมกับน้ำบิดหมาดๆ แล้วนำไปวางตามมุมอับ ซอกหลืบ หรือจุดที่มีจิ้งจกอยู่ชุกชุมหรือชอบมาอยู่แถวนั้น กลิ่นฉุนของน้ำมันก๊าดจะเป็นตัวไล่ให้จิ้งจกตุ๊กแกไม่กล้าเข้าใกล้ แต่ต้องระวังเรื่องของเปลวไฟด้วย เพราะน้ำมันก๊าดสามารถติดไฟได้

ลูกเหม็นหรือการบูร

ใช้การบูรหรือลูกเหม็นก็ได้ นำไปวางไว้ตามมุมอับต่างๆก็ใช้ได้เช่นกัน นอกจากลูกเหม็นหรือการบูรจะช่วยเรื่องการดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์แล้ว กลิ่นของการบูรและลูกเหม็นยังมีประโยชน์ในด้านการไล่แมลงด้วย สามารถช่วยเจ้าของบ้านไล่จิ้งจกได้ง่ายแสนง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

เปลือกมะนาว

จิ้งจกไม่ชอบกลิ่นของเปลือกมะนาว ให้นำเอาเปลือกของมะนาวนั้นไปวางตามมุมที่จิ้กจกชอบอยู่ กลิ่นฉุนของเปลือกมะนาวจะเป็นตัวไล่จิ้งจกได้เป็นอย่างดี

ใบสาบเสือกับใบน้อยหน่า

เป็นวิธรการไล่จิ้งจกด้วยสมุนไพรที่ทำเองได้ สูตรไล่จิ้งจกด้วยใบสาบเสือ 1 ส่วน และใบน้อยหน่า 1 ส่วน นำมาสับเป็นชิ้นๆผสมให้เข้ากัน เพื่อให้ได้กลิ่นสาบออกมา จากนั้นนำมาห่อผ้าด้วยผ้าที่มีอากาศระบายเพื่อให้กลิ่นเหม็นสาบออกมา และสะดวกในการนำไปใช้งาน ใช้นำไปวางหรือแขวนไว้ในบริเวณที่มีจิ้งจกและตุ๊กแกอาศัยอยู่ จิ้งจกและตุ๊กแกก็จะไม่มาอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นอีก

ปืนฉีดน้ำ

ใช้ปืนฉีดน้ำฉีดไปที่บริเวณเท้าของจิ้งจก จะทำให้มันไม่สามารถยึดเกาะกับผนังได้ จิ้งจกที่กำลังพักเกาะบนผนังอย่างสบายใจเมื่อโดนฉีดน้ำไปที่เท้า มันจะร่วงหล่นลงมาทันทีอย่างง่ายดาย เนื่องจากโมเลกุลของน้ำเข้าไปแทรกตัวแทนที่สุญญากาศนั่นเอง (แต่วิธีนี้อาจจะดูโหดร้ายสักหน่อย)

เลี้ยงแมว

โดยปกติเจ้าแมวเหมียวจะชอบไล่จับจิ้งจกเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว การนำแมวมาเลี้ยงจิ้งจกจะหายจากบ้านไปเองแบบอัตโนมัติ

จิ้งจกปลอม

ใช้จิ้งจกปลอมนำมาติดไว้บริเวณที่มันชอบมาอาศัย เนื่องจากกลิ่นยางจากจิ้งจกปลอม ก็เป็นกลิ่นที่มันไม่ชอบอีกเช่นกันด้วย

ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เป็นวิธีไล่จิ้งจกแบบธรรมชาติง่ายๆ ที่ได้ผลจริง แต่หากใครเกรงว่าทำเองไม่ได้ ก็สามารถปรึกษาบริษัทจำพวกรับกำจัดแมลงต่างๆ ก็ได้นะ บริษัทเหล่านี้จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาได้เป็นอย่างดี สุดท้ายหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์อย่าลืมช่วยแชร์ให้ด้วยนะค่ะ

Previous articleวิธีการเลือกซื้อทุเรียน เคล็ดลับการดูทุเรียนให้ได้ลูกที่ถูกใจ
Next articleเที่ยวมัลดีฟส์ ดำน้ำชมปะการัง หาที่พักมัลดีฟส์ที่ไหนดี