เป็นฝ้ารักษาได้ ด้วย 4 สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนจากธรรมชาติ

170

รู้กันรึเปล่าว่าการจะรักษารอยฝ้า กระ หรือจุดด่างดำบนใบหน้านั้น ไม่จำเป็นต้องซื้อครีมมาทา หรือรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์เพียงอย่างเดียว แต่เรายังสามารถใช้พืชผักสมุนไพรและวัตถุดิบตามธรรมชาติเพื่อนำมารักษาฝ้าได้เช่นกัน และในวันนี้เราก็จะมาแชร์ 4 สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนจากธรรมชาติ ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้างก็ตามมาดูกันได้เลย

สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วน

อโลเวร่า

อโลเวร่าหรือว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรจากธรรมชาติที่มีสารอาหารสำคัญกว่า 75 ชนิด และยังเป็นสารต้านการระคายเคืองและการอักเสบจากธรรมชาติ ทำให้ถูกนำไปเป็นส่วนผสมของครีมทาฝ้าหลากหลายยี่ห้อ แต่ตัวอโลเวร่าสดเองก็สามารถนำมาเป็นส่วนผสมของสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนได้เช่นกัน โดยเริ่มแรกให้เรานำใบว่านหางจระเข้มาแช่น้ำเอาไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงค่อยปลอกเปลือกออกและนำวุ้นอโลเวร่ามาล้างให้สะอาด เสร็จแล้วให้นำวุ้นที่ได้ไปบดหรือปั่นให้ละเอียดแล้วจึงค่อยนำมาพอกหน้าส่วนที่เป็นฝ้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ถ้าหากทำแบบนี้เป็นประจำก็จะช่วยเร่งกระบวนการรักษาฝ้าให้รวดเร็วขึ้นได้

หัวไชเท้า

ต่อมาเป็นสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนด้วยฝักบ้าน ๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างหัวไชเท้า โดยเริ่มแรกให้เราล้างหัวไชเท้าให้สะอาด หั่นหัวไชเท้าออกมาประมาณ 1 ส่วน 5 และนำส่วนที่ได้ไปบดหยาบ ๆ พอประมาณ จากนั้นจึงนำหัวไชเท้าบดที่ได้มาพอกบริเวณที่เป็นฝ้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ถ้าทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเพียงไม่นานรอยฝ้าก็จะเลือนหายไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะในหัวไชเท้านั้นมีสารไกลโคไซด์ ที่มีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานีนได้นั่นเอง

ไข่ขาว

สำหรับสูตรไข่ขาวนั้นเรียกได้ว่าเป็นสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนที่ทำง่ายที่สุดในทุกสูตร โดยเราเพียงแค่ต้องเตรียมไข่ไก่มาหนึ่งฟอง จากนั้นให้แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง และนำไข่ขาวที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที ซึ่งไข่ขาวจะมีฤทธิ์ในการดูดซับรอยฝ้าและสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าของเราได้

มะนาว

เชื่อหรือไม่ว่ามะนาวเพียงลูกเดียวสามารถนำมาใช้เป็นตัวเอกของสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนได้ อีกทั้งวิธีทำก็ง่ายมาก ๆ โดยเริ่มแรกให้เราคั้นน้ำมะนาวจากมะนาว 1 ลูก จากนั้นให้นำน้ำมะนาวที่ได้ไปทาบริเวณที่เป็นฝ้าทิ้งไว้ 15-20 นาที เพื่อให้กรดวิตามินซีจากมะนาวช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเพื่อกำจัดรอยฝ้าออกไป จากนั้นจึงล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ทำแบบนี้เป็นประจำ เพียงเวลาไม่นานฝ้าก็จะจางลงอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ

Previous articleรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับผนังสำเร็จรูปก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ
Next articleรวม 3 ร้านขายพื้นไวนิลพร้อมบริการติดตั้งที่ปังทั้งคุณภาพและราคา