วิธีลดน้ำหนัก ในแบบสโลว์ไลฟ์ ช้าแต่ได้ผล

238

สาวที่อยากมีหุ่นดี อยากลดน้ำหนัก แต่ก็ไม่มีความพยายามหรือความตั้งใจมากพอ ทำได้2-3 วัน ก็เลิกทำเสียแล้ว เราอยากให้สาวๆที่ต้องการลดน้ำหนักมีความสุขกับการลดน้ำหนักคะ จึงขอนำเสนอวิธีง่ายๆ ไม่กดดัน และไม่ทำให้คุณสาวๆรู้สึกลำบากกับการลดน้ำหนักมาฝากกันคะ

ลดน้ำหนัก

  1. นอนให้เพียงพอ การนอนหลับจะส่งผลต่อฮอร์โมน 2 ตัว ที่ควบคุมความรู้สึกอยากอาหาร คือ เกรลิน (Ghrelin) เป็นฮอร์โมนกระตุ้นความหิว และ เล็ฟติน (Leptin) เป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม และเพิ่มการเผาพลาญ จากการทดสอบพบว่า คนที่นอนประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวัน  จะมีระดับฮอร์โมนเกรลินสูงกว่าคนที่นอน 8 ชั่วโมงต่อวัน ถึง 15% และมีฮอร์โมนเล็ปตินต่ำกว่า 15 % จึงทำใหคนที่นอนน้อยมักหิวบ่อย กินเยอะ ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นง่าย ด้วยเหตุผลนี้เราจึงควรนอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และควรนอนก่อนเวลา 22.00 น. เพื่อให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายได้อย่างเต็มที่คะ
  2. ทานอาหารมื้อเย็นให้เร็วขึ้น ควรรับประทานก่อน 6 โมงเย็น หรือค่ำน้อยที่สุดก็จะดีคะ และควรกำหนดเวลารับประทานอาหารให้ตรงกันทุกวัน การรับประทานอาหารดึกจนเกินไป ทำให้ร่างกายอาหารและนำไปใช้ได้ช้า แถมอาจทำให้เป็นกรดไหลย้อน เพราะไม่นานก็เข้านอนแล้ว
  3. อย่านั่งนิ่งๆ ขณะที่เรากำลังนั่งทำงานอยู่ หรือดูหนัง ดูทีวี เพียงคุณสาวๆขยับเท้าไปมา หรือ ขึ้นลง ก็สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 100 แคลอรีเลยคะ หรือสำหรับสาวๆที่ชอบคุยโทรศัพท์ก็แนะนำให้เดินไปคุยไปก็ช่วยลดน้ำหนักได้ หรือแม้แต่กระดิกนิ้วตามจังหวัดเพลงก็ยังช่วยได้เหมือนกัน
  4. เลิกเครียด คุณสาวๆทราบไหมคะว่า เมื่อเราเกิดความเครียดสมองจะกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซล ซึ่งจะทำหน้าที่ส่งสัญญาณให้เกิดการสร้างเซลล์ไขมันในช่องท้องสะสมเพิ่มเพื่อเป็นที่เก็บพลังงาน  จึงทำให้สาวๆที่เครียดรู้สึกยอยากอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันและแคลอรีสูงๆ ยิ่งกว่านั้นฮอร์โมนนี้จะยังกระตุ้นให้ผลิตอินซูลินออกมาทำให้รู้สึกอยากอาหารตลอดเวลาคะ เราจึงแนะนำคนที่อยากลดน้ำหนักให้เลิกเครียด แต่ถ้าเลิกไม่ได้ก็ให้ค่อยๆลดลงคะ เพราะบางคนก็มีปัญหาเข้ามาในชีวิตเยอะจริงๆคะ
  5. งดแป้ง วิธีนี้อาจทำให้สาวๆหลายคนถอดใจ เพราะห้ามทานข้าว ทานเส้นก๋วยเตียว ทานขนมเค้กไม่ได้ เราไม่ได้แนะนำให้งดถาวรนะคะ เพียงคุณลองงดอาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง เส้นสปาเก็ตตี้ พิซซ่า เป็นต้น สัก 2 วัน ติดกันใน 1 สัปดาห์ และถ้าทำอย่างต่อเนื่องได้จะยิ่งเห็นผลได้เร็วขึ้นนะคะ
  6. ทานกาแฟดำ ในกาแฟจะมีสารนิโคติน วิตามินบีรวม จึงทำให้ช่วยลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการสูบฉีดโลหิต เร่างการเผาผลาญพลังงานจากไขมัน ช่วยลดการบวมน้ำ และช่วยขับสารพิษ การรับประทานกาแฟดำจะให้พลังงานต่ำเพียง 5-10 แคลอรี  เวลาที่เหมาะสมสำหรับคุณๆที่ต้องการลดน้ำหนักคือช่วงเวลาหลังรับประทานอาหารเที่ยงสัก 30-6 นาที แต่ถ้าสาวๆคนไหนไม่ชอบดื่มกาแฟดำ มันขมจนกลืนไม่ลง ก็สามารถให้ใส่นมสดแบบพร่องมันเนยได้นะคะ
  7. ออกกำลังกาย สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกายก็คงต้องลุกขึ้นมาบ้างนะคะ ขอเพียงวันละ 10 นาที ออกกำลังแบบไหนก็ได้ตามที่ชอบ ให้ได้เหงื่อบ้าง จะยิ่งช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้เป็นอย่างดีคะ แต่ถ้าใครสู้ไหวก็ออกกำลังกายให้ได้สัก 30 นาที สัก 2 วันต่อสัปดาห์ก็จะยิ่งเห็นผลได้เร็วขึ้นคะ

สำหรับสาวๆที่อยากจะผอมก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ ถึงแม้จะเห็นผลช้า แต่รับรองว่าน้ำหนักของคุณสาวๆจะลดลงแน่นอนคะ

Previous articleท่าโยคะ สำหรับลดต้นขา เพื่อผู้หญิงขาเรียวโดยเฉพาะ
Next articleวิธีลดหน้าท้อง ออกกําลังกายลดพุง ทำเองง่ายๆ ได้ผลจริง