เที่ยวไต้หวัน หาร้านเช็คอิน อาหารอร่อย อิ่มตัวแตกแน่นอน

248

เที่ยวตัวแตกที่ไต้หวัน … ไต้หวัน อีกหนึ่งประเทศที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย ถึงจะไม่มีสถานท่องเที่ยวที่โด่งดังมากนัก แต่ก็เป็นสวรรค์สำหรับนักกินเลยที่เดียวคะ ขากินไม่ควรพลาด เราดูกันว่าถ้าไปทัวร์ไต้หวันแล้วต้องไปร้านเหล่านี้ ห้ามพลาด

เที่ยวไต้หวัน
ภาพจาก เที่ยวไต้หวันแบบทัวร์ส่วนตัว ดียังไง – wonderfulpackage.com

เสี่ยวหลงเปา ร้าน Din Tai Fung

เสี่ยวหลงเปา ที่ร้านDin Tai Fung เปิดมานานกว่า 48 ปี ได้รับขนานนามว่าเป็นร้านเสี่ยวหลงเป่าเจ้าดังของไต้หวัน เสี่ยวหลงเป่าก็คือซาลาเปาขนาดเล็ก มีไส้ต่างๆ รวมกับน้ำซุปอยู่ข้างใน น้ำซุปนี้เกิดจากการนำหนังหมู หนังไก่ มาเคียวให้ได้วุ้น แล้วนำมาพักจนเย็นตัวแข็ง เมื่อนำมาใส่ในเสี่ยวหลงเปาแล้วนำไปนึ่งจะกลายเป็นน้ำซุปนั่นเอง เสี่ยวหลงเปาของทางร้านมีหลายไส้ เช่น ไส้หมู ไส้กุ้งปลาหมึก ไส้เห็ดทัฟเฟลและหมู เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นอีก เช่น ซาลาเปา ติ่มซำ ซุป บะหมี่ เกี๊ยว บะจ่าง ผัดผัก เป็นต้น

ชานมไข่มุก ร้านซุนสุ่ยถัง

ชานมไข่มุก หรือ Taiwan Milk Tea (Bubble Tea) ใครที่มาไต้หวันต้องไม่พลาดกับเมนูชานมไข่มุกต้นตำรับ ใครที่เคยกินที่เมืองไทยแล้วได้มีโอกาสมาชิมที่ไต้หวันแล้วจะรู้ว่าแตกต่างกัน ที่ไต้หวันมีร้านขายชานมไข่มุกจำนวมากซึ่งรสชาติก็จะใกล้เคียงกัน  แต่เราอยากจะแนะนำร้านชานมต้นตำรับอย่าง “ร้านซุนสุ่ยถัง” (Chun Shui Tang) ตั้งอยู่ใกล้สถานนีเจียงไคเช็ค เปิดมานากว่า 30 ปี  อยากให้คุณชิมนู Original Pearl Milk Tea คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการต่อแถวซื้อแต่คุ้มคะ

บะหมี่อาจง ร้านที่ซีเหมินเติง

บะหมี่อาจง  (Ay-Chung Flour-Rice Noodle) เป็นร้านเล็กๆตั้งอยู่ที่ซีเหมินเติง (Ximending) ออกแนวสตรีทฟูดส์ เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 คนไทยนิยมมาชิม รับรองว่ารสชาติไม่ธรรมดา บะหมี่อาจงทำมาจากข้าวสาลี ใส่ในน้ำซุปข้นๆคล้ายกระเพาะปลาเคี่ยวจากหอยเซลล์ โปะหน้าด้วยเนื้อไก่และไส้ไก่เสิร์ฟในถ้วยกระดาษ ใครอยากไปรับประทานต้องทำใจนะคะเพราะว่าร้านนี้ไม่มีเก้าอี้ให้คุณนั่ง ถ้าอยากทานก็ต้องยืนกันซดกันหน้าร้านกันเลยคะ

น้ำเต้าหู้ฟู่หังโต้เจียง

น้ำเต้าหู้ฟู่หังโต้เจียง (Fu Hang Dou Jiang (Fu Hang Soy Milk)) เป็นร้านน้ำเต้าหู้ชื่อดังที่สุดในไต้หวัน เปิดให้บริการมานานกว่า 60 ปี นักท่องเที่ยวอย่างเราต้องไม่พลาดไปยื่นต่อแถวซื้อกันในตอนเช้า น้ำเต้าหู้ของร้านยังคงรักษาคุณภาพ ทำใหม่สดทุกวันและรสชาติดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี เมนูที่ไม่ควรพลาด เช่น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ร้อน-เย็น น้ำเต้าหู้เค็ม (Salty Soy Milk/Savory) เครปไข่ (Egg Crepe) ขนมปังงา (Thick Shao Bing)

บัวลอย

บัวลอย (Taro Balls) ถือว่าเป็นขนมน้ำแข็งใสท้องถิ่นของไต้หวัน เนื้อทำจากเผือกนึ่งผสมกับแป้งมัน นำมาปั้นชิ้นเล็ก แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อเนื้อแป้งสุกแล้วตักมาพักไว้ รับประทานคู่กับน้ำแข็งหรือน้ำเชื่อมอุ่น มองดูก็จะคล้ายๆกับบัวลอยบ้านเราคะ

ไอติมถั่วตัด

ไอติมถั่วตัด (A-Zhu Peanut Ice Cream Roll) เป็นขนมหวานขึ้นชื่อในไต้หวัน ด้านนอกเป็นแป้งโรตี ห่อไอติมและถั่วตัดขูด และโรยหน้าด้วยผักชี แล้วม้วนเหมือนโรตีสายไหมบ้านเรา สำหรับเมนูนี้หาทานได้ทั่วไปในไต้หวัน

เต้าหู้เหม็น

เต้าหู้เหม็น ถ้าใครไม่ทราบว่าร้านอยู่ตรงไหน ก็ลองตามกลิ่นไปก็ได้นะคะ กลิ่นแรงจริง เป็นเต้าหู้ที่คนไต้หวันชอบรับประทาน ผ่านการหมักจนเกิดเป็นเชื้อราสีเขียว ทางร้านจะนำเต้าหู้เหม็นไปทอดกรอบ แบบกรอบนอกนุ่มใน แล้วราดน้ำลงบนเต้าหู้ เต้าหู้จะดูดซับน้ำเอาไว้ เวลากัดก็จะมีน้ำไหลออกมา รับประทานผักดองรสชาติหวานๆเปรี้ยวๆ ส่วนใหญ่ร้านขายเต้าหู้เหม็นจะเป็นรถเข็นจอดข้างทาง ถึงกลิ่นจะไม่ดีแต่รสชาติอร่อยคะ

ไปเที่ยวไต้หวันคราวนี้อย่าพลาดไปลองเมนูขึ้นชื่อกันนะคะ

Previous articleเที่ยวเขมร เยือนมรดกโลก ชมโบราณสถานอารยธรรมพันปี
Next articleพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ช่วยลดค่าไฟได้อย่างไร