เที่ยวเขมร เยือนมรดกโลก ชมโบราณสถานอารยธรรมพันปี

468

เขมร หรือ กัมพูชา เพื่อนบ้านรั้วติดกับเรา เป็นประเทศที่มีอารยธรรมมานานกว่าพันปี เกือบทุกพื้นที่เต็มไปด้วยโบราณสถานที่อันมีมันเสน่ห์ บ้างก็เหลือเพียงร่องรอยของอารยธรรมให้พอที่จะสืบค้นได้เท่านั้น วันนี้เราจะพาท่านไปทัวร์กัมพูชาชมมรดกโลกของกัมพูชากันคะ

เที่ยวเขมร
ภาพจาก pixabay.com

ปราสาทซ็อมโบร์เปร็ยกุก

ปราสาทซ็อมโบร์เปร็ยกุก หรือปราสาทสมโบรเปร็ยกุก (Sambor Preikuk) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 2017 ครอบคลุมพื้นที่กว่า 20 ตารางกิโลเมตร  ตั้งอยู่ที่เมือกัมปงธม เป็นปราสาทที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงอาณาจักรเจนละ ศตวรรษที่ 6-8 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่อารยธรรมขอมเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก กลุ่มปราสาทซ็อมโบร์เปร็ยกุก มีอายุกว่า 1,300 ปี เก่าแก่กว่าปราสาทนครวัดและปราสาทนครธมประมาณ 400 ปี คำว่า “ซ็อมโบร์” แปลว่า มาก เยอะ ส่วนคำว่า “เปร็ย” แปลว่า ป่า และคำว่า “กุก” แปลว่า วัด ความหมายโดยรวมคือ มีวัดมากมายในป่า นั่นเองคะ คาดว่าในอดีตมีปราสาทราวๆ 293 แห่ง แต่ในปัจจุบันที่ยังหลงเหลือให้เราได้พบเห็นนั้นมีไม่มากนัก ซึ่งเกิดจาการพังทลายตามธรรมชาติและเกิดจากสงคราม กลุ่มปราสาทเหล่านี้จะแทรกตัวอยู่ในป่า มีทั้งซุ้มประตูเก่าที่มีต้นโพธิ์ขึ้นปกคลุม เรายังสามารถเห็นลวดลายของการแกะสลัก การสลักตัวอักษรเขมร  ภายในปราสาทหลักที่มีความสูงกว่า 25 เมตร จะมีศิวลึงค์และฐานโยนีประดิษฐานอยู่ ศิวลึงค์นั้นทำจากทองคำแท้ซึ่งได้หายสาบสูญไปแล้ว ห่างออกไปไม่ไกลจะพบปราสาทที่ด้านหน้าจะมีรูปแกะสลักสิงโตตั้งอยู่ด้านหน้า จุดเด่นก็คือเป็นสิงโตที่อ้าปาก ยกลำตัวขึ้นเล็กน้อย คล้ายๆพร้อมที่จะโจมตีศัตรู ซึ่งจัดว่าเป็นลักษณะพิเศษที่หาดูได้อยาก

เมืองพระนคร (Angkor)

เมืองพระนคร (Angkor) หรือ อังกอร์ธม คือชื่อเรียกบริเวณทั้งหมด  ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1992 มีโบราณสถานที่สำคัญ ได้แก่

นครวัด-นครธม มีชื่อเต็มว่า “มหาปราสาทบรมวิษณุโลก” มีสิ่งปลูกสร้างทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีอายุราว 900 กว่าปี ตัวโบราณสถานเป็นสถาปัตยกรรมเขมรสมัยคลาลสิกรุ่งเรือง ได้นครวัดเองก็กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชาด้วย ซึ่งเราจะเห็นภาพอยู่บนธงชาติ

ปราสาทบายน ตั้งอยู่ห่างจาก นครวัด-นครธม ไม่ไกล เป็นปราสาทที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในอาณาจักรขอม สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ถือว่าเป็นพุทธศาสนสถานของนิกายวัชรยาน โดยรอบปราสาทจะพบพระแกะสลักของเจ้าชายวรมันที่ 7 มีทั้งหมด 216 หน้า

ปราสาทตาพรหม เป็นปราสาทที่โด่งดังจากฉากในภาพยนตร์เรื่อง Tomb Raider ถูกสร้างในปี ค.ศ. 1187 เพื่ออุทิศให้แก่พระนางชัยราชจุฑามณี พระมารดาของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

ปราสาทพระวิหาร

ปราสาทพระวิหาร (Temple of Preah VIhear) หรือ “เปรี๊ยะวิเฮียร์” หรือที่คนไทยรู้จักดี “เขาพระวิหาร” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมในปี ค.ศ. 2008  มีอายุประมาณ 1,000 ปี สร้างเสร็จสมบูรณ์ในสมัยพระเจ้าสุรยวรมันที่ 2 เพื่อบูชาพระศิวะที่ทรงประทับอยู่บนยอดเขาไกรลาส  ตามความชื่ศาสนาฮินดู เป็นปราสาที่ตั้งอยุ่บนหน้าผาเป้ยตาดี (Pey Tadi) ของเทือกเขาพนมดงรัก ติดกับอำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ตัวปราสาทมีความยาว 800 เมตร เหนือจรดใต้ มีความโดดเดอนในการออกแบบ การวางผังปราสาท ประติมากรรมตกแต่งด้วยหินแกะสลักภาพ ให้การสร้างที่กลมกลืนกับธรรมชาติทำให้มีภูมิทัศน์สวยงาม  ทางขึ้นจะพบกับสะพานนาค อันเป็นศิลปะแบบปาปวนตามความเชื่อว่าสะพานนี้เป็นทางเชื่อมระหว่างโลกและสวรรค์

ใกล้บ้านเราแค่นี้เองคะ ไม่อยากให้พลาดที่จะได้สัมผัสกับความรุ่งเรืองของอารยธรรมขอม ได้รับรู้ถึงความขลัง ความมีมนเสน่ห์ของศิลปะที่แม้แต่คนจากทุกมุมโลกก็มุ่งหน้าสู่ “กัมพูชา” คะ

ข้อมูลเพิ่มเติม:
เที่ยวกัมพูชา ชมความยิ่งใหญ่ ปราสาทนครวัดนครธม : wonderfulpackage.com
เที่ยวเขมร เสียมเรียบไฮไลท์ของกัมพูชา ชมวิถีประมงโตนเลสาบ : thaisabuy.com

Previous articleเที่ยวมัลดีฟส์ ดำน้ำชมปะการัง หาที่พักมัลดีฟส์ที่ไหนดี
Next articleเที่ยวไต้หวัน หาร้านเช็คอิน อาหารอร่อย อิ่มตัวแตกแน่นอน