พลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ช่วยลดค่าไฟได้อย่างไร

111

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ … ใครอยากมีลดค่าใช้จ่ายบ้างยกมือขึ้น และใครอยากมีรายได้เสริมบ้างยกมือขึ้น คงมีหลายคนที่มีความต้องการทั้งสองอย่าง เพราะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี สินค้าอุปโภคบรโภคก็มีราคาแพงขึ้น บางครอบครัวหันมาปลูกผักไว้รับประทานเองก็มาเยอะขึ้น วันนี้เราจึงอยากวิธีลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยการติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านของคุณเอง

พลังงานแสงอาทิตย์
ภาพจาก pixabay.com

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านนั้นจะสามารถลดค่าไฟได้จริงหรือ เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกแล้วคะว่าลดได้จริง เพื่อนำมาผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในครัวเรือนจะช่วยให้คุณลดค่าไฟฟ้าลงได้คะ

เราสามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าใช้ในบ้านเองได้ โดยผ่านแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 3 ระบบ คือ

แบบออฟกริด (Off Grid)

แบบออฟกริด (Off Grid) เป็นการผลิตไฟฟ้าใช้งานเองโดยตรง โดยไม่เกี่ยวข้องกับการไฟฟ้านครหลวงหรือส่วนภูมิภาคเลย มีทั้งแบบที่ต่อตรงกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และแบบที่นำกระแสไฟ้มาชาร์จเข้าแบตเตอรี่ แล้วค่อยนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งการสะสมพลังงานไว้ในแบตเตอรี่จะช่วยให้สามารถเก็บพลังงานไว้ใช้ได้ในกรณีที่ไม่มีแสงแดดหรือต้องการใช้ไฟในยามค่ำคืน

แบบออนกริด (On Grid)

แบบออนกริด (On Grid) เป็นระบบโซล่าเซลล์แบบต่อเข้ากับระบบสายส่งจากการไฟฟ้า โดยระบบแบบนี้จะแปลงไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับต่อเข้ากับระบบไฟฟ้าภายในบ้านร่วมกับระบบไฟฟ้าขององค์การไฟฟ้า ข้อดีของระบบอออนกริดนี้ก็คือ ผู้ใช้ไม่ต้องคำนึงว่าเราจะใช้ไฟมากได้แค่ไหน ใช้ได้นานกี่ชั่วโมง คุณอยากใช้ไฟแค่ไหนก็ใช้ไปเลยคะ หากคุณใช้ไฟฟ้าเกินกำลังการผลิตของระบบโซล่าเซลล์ ระบบก็จะไปดึงไฟจาการไฟฟ้ามาใช้แบบอัตโนมัติ

ได้มีการทดสอบนำระบบโซล่าเซลล์ออนกริดไปติดตั้งกับห้องที่มีขนาด 6×4 เมตร โดยมีเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วๆไป อย่าง คอมพิวเตอร์ หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ทำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ขนาด 120 W 18 V จำนวน 8 แผง มีค่าติดตั้งและค่าอุปกรณ์อยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท เริ่มทดสอบติดต่อกัน 7 วัน แผงโซล่าเซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 2.2 หน่วยต่อวัน หรือประมาณ 2,200 วัตต์ต่อวัน

แบบไฮบริด

แบบไฮบริด คือการรวมกันของระบบออฟกริดกับออนกริดนั่นเองคะ พลังงานจะถูกนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อน และหากเหลือก็จะถูกนำมาเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นวิธีการลดการสูญเสียพลังงานได้เป็นอย่างดี และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานอีกด้วย

เมื่อเราผลิตแสไฟฟ้าได้เองแล้ว และอาจจะผลิตได้มากกว่าการใช้งานจริง เราสามารถนำไฟฟ้าที่เหลือนั้นไปจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าได้ซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับตัวคุณเอง ปัจจุบันคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้นำกำหนดอัตรารับซื้อไฟฟ้าโซล่าเซลล์ภาคประชาชนอยู่ที่ 1.68 บาทต่อหน่วย  หากสนใจลองติดต่อกับที่สำนักงานการไฟฟ้าเขตบ้านของท่านดูนะคะว่า เพราะต้องมีการยื่นเอกสารและต้องตรงตามเกณฑ์ที่การไฟฟ้ากำหนดไว้เท่านั้น จึงจะทำการขายไฟฟ้ำได้คะ

แสงแดดที่ส่องอยู่ทุกวัน ที่เราบ่นว่ามันร้อนๆนี้ มันก็มีประโยชน์มากกว่าที่เห็นนะคะ ถือว่าเป็นพลังงานทดแทนที่มีการพัฒนากันอย่างกว้างขวาง ประชาชนอย่างเราเองจึงสามารถหยิบจับแสงแดดมาทำเงินได้งัยคะ และหากการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในภาคครัวเรือนขยายตัวมากขึ้น พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลก็จะถูกใช้น้อยลง มลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้พลังงานฟอสซิลที่ถูกปล่อยออกมาก็จะลดน้อยลง จะบอกเลยนะคะว่าเห็นแต่สิ่งดีๆที่เกิดตามมาทั้งนั้น แล้วทำเราจะยังเพิกเฉยกับนวัตกรรมดีๆอย่าง

ข้อมูลอ้างอิง

  • ระบบของการผลิตไฟฟ้าของโซล่าเซลล์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน (Solar Cell System): solarcellthailand96.com
  • กกพ.เคาะแล้วค่าไฟโซลาร์ประชาชน 1.68บาทต่อหน่วย ใครยื่นก่อนได้ก่อน: energynewscenter.com
  • การติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริด (ON GRID SYSTEM) ในบ้านพักอาศัยขนาดเล็ก: solarcellthailand96.com
ร่วมแสดงความคิดเห็น