3 ทักษะสำคัญที่บริษัท Digital Marketing ยุคปัจจุบันควรมี

56

ท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันทางด้านการตลาดเชิงดิจิทัล (Digital Marketing) ที่มีอยู่มากมายเต็มไปหมดในท้องตลาด ทั้งในฐานะแบรนด์ใหม่และแบรนด์เก่าที่กำลังมองหาช่องทางทำการตลาดออนไลน์ ตลอดไปจนถึงบริษัท Digital Marketing ที่รับหน้าที่ดูแลแผนทางด้านการตลาดให้กับลูกค้าอันได้แก่บริษัทต่างๆ อย่างมืออาชีพเองก็ตามแต่ล้วนแล้วแต่ต้องวัดกันที่ฝีมือ ความสามารถและประสบการณ์ทั้งหมดทั้งสิ้น

บริษัท Digital Marketing

อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาสั่งสมและฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในฐานะบริษัท Digital Marketing ที่รับทำการตลาดให้ลูกค้าแบบมืออาชีพ จะมีทักษะหรือข้อเท็จจริงใดบ้างที่นักการตลาดในยุคปัจจุบันควรมีบ้าง ตามมาหาคำตอบกันได้จากบทความนี้เลย

วิเคราะห์ข้อมูลและนำไปต่อยอด

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดเชิงดิจิทัล ทักษะที่บริษัท Digital Marketing ควรหรือต้องมีเป็นอันดับแรกเลยนั่นก็คือทักษะการคิดวิเคราะห์ ด้วยตัวเนื้องานที่อาจจะต้องอยู่กับข้อมูลและตัวเลข Analytics ที่ได้มาจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ดังนั้นการรู้จักหยิบยกเอาทักษะทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้ ศึกษาข้อมูลดิบที่มีอยู่ตรงหน้า จากนั้นจะเอาข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาต่อยอดในลำดับถัดไป เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รู้จักสื่อสารอย่างถูกวิธี

นอกจากความรู้และทักษะการคิดวิเคราะห์ที่ควรมีกับข้อมูลหลังบ้านแล้ว ในลำดับถัดไปสิ่งที่บริษัท Digital Marketing ควรมีเลยนั่นก็คือทักษะทางด้านการสื่อสาร โดยอาจจะเริ่มต้นที่คนกลาง ทำหน้าที่รับข้อมูลความต้องการมาจากลูกค้า จากนั้นนำเอาไปสื่อสารถ่ายทอดต่อกันเองภายในทีม เพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพและผลลัพธ์การทำแคมเปญทางการตลาดที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ทักษะการสื่อสารที่ถูกวิธีถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง อาจจะถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของการฟัง พูด อ่าน และเขียน เมื่อใช้เป็น รู้จักถ่ายทอดก็จะทำให้เราในฐานะผู้ส่งสารสามารถถ่ายทอดข้อมูลออกไปได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ช่างสังเกตและรู้จักตั้งคำถาม

นอกเหนือจากการออกความคิดเห็น แสดงไอเดียและสร้างสรรค์แคมเปญทางการตลาดออนไลน์ในแง่มุมต่างๆ แล้วนั้น อีกหนึ่งทักษะที่บริษัท Digital Marketing ควรมีเลยนั่นก็คือการเป็นผู้สังเกตการณ์ รู้จักตั้งคำถามกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เนื่องจากสิ่งที่อยู่บนโลกออนไลน์นั้นเป็นอะไรที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วและตลอดเวลา หากนักการตลาดที่เป็นตัวแทนของบริษัท Digital Marketing สามารถจับสังเกต เห็นความเปลี่ยนแปลงที่อยู่ตรงหน้าได้ก่อนใครแล้วละก็ โอกาสในคิดค้นและสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ก็ย่อมเกิดเกิดขึ้นและมาก่อนใคร ถือเป็นข้อดีในการมีทักษะนี้เนื่องจากสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับทั้งตนเองและแบรนด์ลูกค้าที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนนั่นเอง

Previous articleวิธีจัดฟันแบบใสที่บ้าน จัดฟันได้จริงไหม? ฟันเรียงตัวสวยสมใจหรือไม่?
Next articleเรียนพิเศษภาษาอังกฤษจากหนัง Sex Education