สมุนไพรขับเลือด แก้ปัญหาประจำเดือน น้ำคาวปลา

1188

สมุนไพรขับเลือด มักเกี่ยวข้องกับการช่วยขับประจำเดือนของอิสตรี และการขับน้ำคาวปลาหลังคลอดบุตร ไม่ใช่เอาไว้ขับทารกหรือทำแท้งนะคะ คนละจุดประสงค์ของสมุนไพรคะ สมุนไพรมีไว้รักษาโรคภัยไข้เจ็บให้กับมนุษย์ ในทางการแพทย์แผนไทยเชื่อว่า การมีประจำเดือน คือการขับเลือดเสียที่ค้างอยู่ในร่างกายออกไป เลือดจะต้องมีการไหลเวียนที่ดี ไม่มีคั่งค้าง เพราะถ้าเลือดคั่งค้างอยู่ในร่างกาย จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

สมุนไพรขับเลือด
แพทย์แผนไทยกล่าวไว้ว่าการมีประจำเดือนและการคลอดบุตรใช้การทำงานของธาตุไฟ ยาที่เกี่ยวข้องจึงมีฤทธิ์ร้อน รสสุขุม ส่วนสมุนไพรรสเย็น ของเย็นต่างๆ จึงเป็นของแสลงของผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือนหรือระยะช่วงตั้งครรภ์และช่วงให้น้ำนมแก่บุตร

สมุนไพรในกลุ่มยาขับประจำเดือน ขับน้ำคาวปลา ที่นิยมใช้กันอยู่ เช่น

เจตมูลเพลิงแดง มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นว่า ปีปปีแดง,คุยวู่, ไฟใต้ดิน เป็นไม้พุ่มเล็ก ใบอ่อนและก้านอ่อนจะมีสีแดง ดอกสีแดง ส่วนที่นิยมนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรคือส่วน “ราก” รากจะมีฤทธิ์ร้อนมาก ขับลมในกระเพาะอาหาร บำรุงธาตุ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสีย และมีสารสำคัญคือ สารพลัมบาจิน (Plumbagin) สารชนิดนี้มีกลิ่นฉุนและระคายต่อเยื่อเมือก เมื่อถูกผิวหนังจะเกิดอาการผื่นแดงไหม้ได้ จากการศึกษาพบว่าสารพลัมบาจิน มีฤทธิ์เพิ่มจังหวะและความถี่ในการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูก จึงนำมาใช้ขับประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยการนำรากแห้ง 1-2 กรัม มาต้มกับน้ำ 200-250 มิลลิลิตร รับประทานวันละ1/4แก้ว .จะช่วยขับประจำเดือน ส่วนเจตมูลเพลิงขาวก็มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันคะ

เจตมูลเพลิงแดงสมุนไพรขับเลือดชนิดนี้มีข้อห้ามไว้ว่าห้ามใช้เกินครั้งละ 1 กรัม ห้ามใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 9 ขวบและสตรีมีครรภ์ เจตมูลเพลิงแดงเป็นตัวยาสำคัญในตำรับยาไฟห้ากอง และยาไฟประบัยกัลป์ มีสรรพคุณขับน้ำคาวปลา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ มีใช้กันมานานแล้วนะคะ

ไพล หรือ ว่านไฟ เป็นพืชล้มลุก ขึ้นเป็นกอ มีเหง้าใต้ดิน เปลือกสีน้ำตาลแกมแหลือง มีกลิ่มเฉพาะ ดอกสีนวล ส่วนที่นิยมนำมาใช้ทำยาคือ เหง้าแก่จัด มีสรรพคุณขับโลหิตร้ายให้ออกไป ขับระดูสตรี ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ขับลมในลำไส้ เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งในตำรับยาประสะไพล เป็นตำรับยาที่บรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ใช้ในสตรีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มามากไปหรือน้อยกว่าปกติ ขับน้ำคาวปลาสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร และบรรเทาอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือน

เปราะหอม หรือ ว่านตีนดิน เป้นพืชล้มลุก อายุเพียง 1 ปี มีเหง้าสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอม ลักษณะหัวกลมคล้ายๆกรชาย ส่วนที่นำมาทำเป็นยาคือลำต้น มีรสเผ็ดขม นำไปปรุงเป็นยาขับเลือดเสียของสตรี ขับหนอง แก้โลหิตเป็นพิษ

ว่านชักมดลูก หรือ ว่านหำหด เป็นสมุนไพรในตระกูลเดียวกับขมิ้น มีสรรพคุณในตำราไทยว่า สามารถรักษาอาการของสตรี ในเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน ตกขาว ขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกเข้าอู่ แก้ธาตุพิการ เป็นต้น การนำว่านชักมดลูกมาทำเป็นยาสมุนไพรมีวีธีการค่อนข้างละเอียดหลายขั้นตอน เริ่มแต่การเก็บควรเก็บในฤดูแล้งเดือน 11 แรม 1 ค่ำ ไปถึงกลางเดือน 3 จะได้ว่านชักมดลูกที่มีสรรพคุณสูง ใช้รักษาอาการต่างๆค่อนข้างได้ผลดี นอกจากนี้ว่านชักมดลูกมีทั้งตัวผู้และตัวเมีย หากกินว่านชักมดลูกตัวผู้ในปริมาณมากๆและต่อเนื่อง อาจก่อให้เกิดพิษได้ ทางที่ดีที่สุดคือรับประทานเมื่อมีอาการ เมื่ออาการบรรเทาก็ควรหยุดทานเสีย เพราะอาจจะทำให้ผิวแห้ง ช่องคลอดแห้ง เป็นยาร้อน

สมุนไพรช่วยขับเลือด นั้นมักมีข้อควรระวังสำหรับหญิงที่มีครรภ์ ไม่ให้รับประทาน อาจทำให้แท้งได้ และเด็กเล็กก็ไม่ควรรับประทาน สมุนไพรในกลุ่มขับโลหิตมักเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ธาตุในร่างกายเสียสมดุล ร่างกายก็จะเกิดอาการผิดปกติได้คะ สมุนไพรถึงจะเป็นยารักษาโรคแต่การรับประทานแต่พอดีจะส่งผลดีมากกว่าผลเสียนะคะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น