เรียกผมกลับคืนด้วย..สมุนไพรปลูกผม ปลอดภัยและประหยัดเงิน

177

ไม่ว่าคุณจะประสบปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ทำให้คุณผมบาง หรือ หัวล้าน ก็สามารถหาทางแก้ไขได้ ลองมาทดลองยาปลูกผมด้วย สมุนไพรปลูกผม หาไม่ยากและราคาไม่แพง ด้วยสมุนไพรแบบไทยๆ — เรียกผมกลับคืน ด้วยสมุนไพรปลูกผม ปลอดภัยและประหยัดเงิน

สมุนไพรปลูกผม
ขิง (Ginger) เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดศีรษะก็ใช้ได้ ขิงยังมีคุณสมบัติช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ แก้ปัญญาผมร่าง และในขณะเดียวกันก็ช่วยกระตุ้นให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ได้ด้วยนะคะ สูตรสำหรับปลูกผมด้วยขิงนั้นง่ายแสนง่าย โดยการนำ น้ำมันงาและขิงที่บดละเอียดแล้วมาผสมให้เข้ากัน นำไปชโลมเส้นผมหลังจากที่สระผมหรือขณะที่ผมกำลังแห้งหมาดๆ นวดคลึงให้ทั่วศีรษะ เน้นบริเวณโคนผมและหนังศีรษะให้มากๆ ชโลมทิ้งไว้สประมาณ 2 นาที แล้วสระผมอีกครั้ง ควรทำติดต่อกันสัปดาห์ละ 2 ครั้ง นานประมาณ 2 เดือน จะยิ่งช่วยให้ผมงอกใหม่เร็วขึ้นและเส้นผมมีคุณภาพแข็งแรง

น้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วยไตรกลีเซอไรด์ จึงสามารถแทรกซึมเข้าไปในเส้นผมได้ดี ในขณะที่น้ำมันดอกทานตะวันและน้ำมันแร่ (mineral oil) ที่นิยใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมน้ำมันใส่ผมนั้นไม่สามารถซึมลงไปในเส้นผมได้ น้ำมันมะพร้าวมีสารแอนติออกซิเดนในปริมาณที่สูง อย่างวิตามินอี สารไพโตสเตอรอล และสารพีนอล ปริมาณของวิตามินอีในน้ำมันมะพร้าวมีประสิทธิภาพสูงกว่าครีมบำรุงผิวถึง 40-60 เท่า สารเหล่านี้จะทำหน้าที่ต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่ทำอันตรายต่อหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะสุขภาพดี ไม่แห้ง ส่งผลให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีและมีคุณภาพ โดยการใช้น้ำมันมพะร้าว ชโลมลงบนหนังศีรษะและนวดคลึงให้ทั่ว คลุมด้วยหมวกหรือผ้าขนหนู ปล่อยทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ก็สระผมออก และตามด้วยครีมนวดผม แนะนำให้ทำเป็นประจำ เส้นผมที่งอกใหม่ ดกดำ อ่อนนิ่ม คะ

น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันชนิดหนึ่งที่ใช้กันมานาน ก็คือ น้ำมันมะกอก ประกอบไปด้วย วิตามินดี วิตามินดี ไบโอติน ไนอาซิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อรากผม ทำให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นการงอกของผมใหม่ แถมยังช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ ช่วยให้เส้นผมดกดำ เราใช้น้ำมันมะกอกชโลให้ทั่วศีรษะและเส้นผม แล้วใช้นิ้วนวดให้ทั่ว ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้น้ำมันซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี หมักทิ้งไว้สัก 4-5 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นก็ได้ ตามสะดวกเลย แล้วสระผมทำความสะอาดตามปกติ หากต้องการให้เห็นผลดีควรทำอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง หรืออาทิตย์ละครั้งก็ยังได้คะ

การใช้น้ำมันต่างๆ นวดบนหนังศีรษะ การนวดเป็นการทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดี และเป็นการเติมออกซิเจนให้แก่เส้นผม เท่ากับเป็นการให้อาหารบำรุงเส้นผมของคุณเอง การนวดหนังศีรษะจะทำให้ผมซึมซาบสมุนไพร อย่างน้ำมันมะพร้าวๆได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี มีคุณภาพ เทคนิคการนวดหนังศีรษะมีดังนี้

  • ให้วางมือทั้งสองข้างบนศีรษะ โดยให้นิ้วมือกางออก ใช้ปลานิ้วนวดคลึงเบาๆเป็นวงกลมเป็นการผ่อนคลายหนังศีรษะ เราสามารถนวดแบบนี้ได้ทั้งในเวลาที่สระผม นวดผม หรือหมักผม นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
  • ใช้มือบีบนวดที่หนังศีรษะ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังหนังศีรษะได้เร็วขึ้น ให้วางมือบนศีรษะแต่ละด้าน แล้วค่อยบีบเข้าหากัน ให้ทำแบบนี้โดยเริ่มจากด้านล่างศีรษะแล้วไล่ขึ้นไปด้านบน จากท้ายทอยขึ้นด้านบนของศีราะบริเวณเหนือใบหู แล้วทำต่อไปจนถึงด้านหน้าของหนังศีรษะ นวดนี้แบบนี้เป็นการนวตามการไหลเวียนเลือดตามธรรมชาติ

ไม่อยากผมบาง ไม่อยากหัวล้าน ก็หันมาดูแลเส้นผมของตนเองนะคะ วิธีง่ายๆลองนำใช้กันดู ปลอดภัยและประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์อีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง
หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก ช่วยบำรุงเส้นผมและลดปัญหาผมร่วง : thaihair.net
ยาปลูกผมทางเลือกของคนหัวล้าน : rogainethailand.com
เส้นผมเพื่อสุขภาพดี ผมสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว : gotoknow.org
การนวดบริเวณศีรษะจะช่ว่ยให้เส้นผมของคุณแข็งแรงยิ่งขึ้น : everydaymethailand.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น