ขจัด ❝ รังแค ❞ ให้ไกลหนังศีรษะ

27

รังแค

สิ่งกวนใจใครหลายๆคน ทำให้ขาดความเชื่อมั่นไปเลยทีเดียวคะ รังแค คือผิวหนังชั้นนอกของศีรษะที่หลุดลอกออกมามากกว่าปกติ มีสาเหตุจากรการแพ้สารเคมี ในยาสระผม เจล ยาย้อมสีผม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม เป็นต้น หรืออาจเกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะ โรงผิวหนังอักเสบหรือโรคสะเก็ดเงิน อีกทั้งยังเกิดจากสภาพผิวของหนังศีรษะ ว่ามันเกินไป หรือแห้งเกินไป รวมทั้งการเกา ถู หนังศีรษะที่รุนแรง

รังแค

มะกรูด  เพียงนำผลมะกรูดสดมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด  แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ

มะนาว กับ ไข่แดง  เพียงคุณนำไข่แดงมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้สัก 10 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดผสมน้ำมะนาว ในอัตราส่วน น้ำสะอาด 1 ถ้วย ต่อ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ล้างจนไข่แดงหมดจากศีรษะ หลังจากนั้นจึงสระผมด้วยแชมพูตามปกติ

น้ำซาวข้าว นำน้ำซาวข้าวที่ตั้งทิ้งไว้จนตกตะกอนใส ให้เทส่วนที่ใสๆทิ้งคะ แล้วนำส่วนที่เหลือมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้สัก 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

กระเทียม กับ น้ำมันละหุ่ง นำกระเทียมสด 20-30 กลีบ มาปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟแล้วเติมน้ำมันละหุ่งปริมาณ 1 ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟปานกลางนานสัก 15 นาที ยกขึ้นจากเตาพักไว้จนเย็นเสียก่อนจึงค่อยนำมาใช้ นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด  (ถ้าไม่มีน้ำมันละหุ่ง สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวแทนได้คะ)

ว่านหางจระเข้ นำว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกออกให้หมด พร้อมทั้งล้างยางสีเหลืองให้หมดเช่นกัน นำวุ้นมาสักประมาณ 1 ถ้วย บดให้ละเอียด จึงนำมาหมักผมไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

น้ำชา+น้ำมะนาว นำน้ำชา 1 ถ้วยผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกัน แล้วนำมาหมักผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

น้ำส้มป่อย นำฝักส้มป่อยแก่ แห้งๆ มาสัก 7 ฝัก ล้างน้ำให้สะอาด หักเป็นชิ้นเล็กๆแล้วต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร  ต้มจนน้ำออกเป็นสีเหลือง แล้วจึงยกลงจากเตาตั้งพังไว้จนเย็น นำมากรองเอาเศษออกให้หมด แล้วจึงนำน้ำส้มป่อยไปชโลมหนังศีรษะให้เท่า หมักทิ้งไว้ 15 นาที ทำเป็นประจำทุกวันจะเห็นผลได้ดีคะ

น้ำส้มหมักแอปเปิ้ลหรือแอปเปิ้ลไซเดอร์ โดยการนำน้ำส้มหมัก 1 ถ้วย ผสม กับ น้ำ ¼ ถ้วย ผสมกัน แล้วนำใส่ขวดสเปรย์ นำมาฉีดให้ทั่วหนังศีรษะ พันด้วยผ้าขนหนูทิ้งไว้สัก 30-60 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีความเป็นกรดอ่อนจะไปช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างให้กับหนังศีรษะ ทำให้ยีสต์เจริญเติบโตได้น้อยลง

นอกจากจะใช้แนะนำสูตรธรรมชาติมาเป็นตัวช่วยในการขจัดรังแคแล้ว เรายังสามารถปฎิบัติตัวให้ห่างไกลรังแคได้ด้วยนะคะ ด้วยการพยายามหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัด เพราะความร้อนจะไปทำละลายชั้นไขมันบนหนังศีรษะออก ทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอกออกมาเป็นรังแค พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายเส้นผมและทำให้หนังศีรษะแห้ง อาทิควันบุหรี่ ควันรถยนตร์ แสงแดด ยาย้อมผม เป็นต้น  มากไปกว่านี้คือสาวๆชอบทำร้ายหนังศีรษะด้วยการเกาแรงๆขณะสระผม ทำให้หนังศีรษะเกิดแผล ลอก และแห้ง กลายเป็นรังแคหลุดออกมาคะ

รังแค การนวดศีรษะเบาๆขณะสระผม จะช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยขจัดเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วให้หลุดออกไป ทั้งยังเป็นการกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะได้เป็นอย่างดีส่งผลให้สุขภาพผมและหนังศีรษะของเราดีขึ้น

ลองนำไปทำกันนะคะ สามารถช่วยให้รังแคเลิกกวนใจคุณๆได้คะ