วิธีขจัดรังแค แบบธรรมชาติ ให้ไกลหนังศีรษะ

79

สิ่งกวนใจใครหลายๆคน ทำให้ขาดความเชื่อมั่นไปเลยทีเดียวคะ รังแค คือผิวหนังชั้นนอกของศีรษะที่หลุดลอกออกมามากกว่าปกติ มีสาเหตุจากรการแพ้สารเคมี ในยาสระผม เจล ยาย้อมสีผม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม เป็นต้น หรืออาจเกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะ โรงผิวหนังอักเสบหรือโรคสะเก็ดเงิน อีกทั้งยังเกิดจากสภาพผิวของหนังศีรษะ ว่ามันเกินไป หรือแห้งเกินไป รวมทั้งการเกา ถู หนังศีรษะที่รุนแรง

รังแค

วิธีขจัดรังแคแบบธรรมชาติ ด้วยสมุนไพรขจัดรังแคใกล้ตัวที่เราสามารถหาได้ในครัวเรือน มีอะไรบ้าง? ติดตามได้จากข้อมูลด้านล่างนี้

สมุนไพรขจัดรังแคมีอะไรบ้าง

มะกรูด  เพียงนำผลมะกรูดสดมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด  แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ

มะนาว กับ ไข่แดง  เพียงคุณนำไข่แดงมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้สัก 10 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดผสมน้ำมะนาว ในอัตราส่วน น้ำสะอาด 1 ถ้วย ต่อ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ล้างจนไข่แดงหมดจากศีรษะ หลังจากนั้นจึงสระผมด้วยแชมพูตามปกติ

น้ำซาวข้าว นำน้ำซาวข้าวที่ตั้งทิ้งไว้จนตกตะกอนใส ให้เทส่วนที่ใสๆทิ้งคะ แล้วนำส่วนที่เหลือมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้สัก 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

กระเทียม กับ น้ำมันละหุ่ง นำกระเทียมสด 20-30 กลีบ มาปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟแล้วเติมน้ำมันละหุ่งปริมาณ 1 ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟปานกลางนานสัก 15 นาที ยกขึ้นจากเตาพักไว้จนเย็นเสียก่อนจึงค่อยนำมาใช้ นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด  (ถ้าไม่มีน้ำมันละหุ่ง สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวแทนได้คะ)

ว่านหางจระเข้ นำว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกออกให้หมด พร้อมทั้งล้างยางสีเหลืองให้หมดเช่นกัน นำวุ้นมาสักประมาณ 1 ถ้วย บดให้ละเอียด จึงนำมาหมักผมไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

น้ำชา+น้ำมะนาว นำน้ำชา 1 ถ้วยผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกัน แล้วนำมาหมักผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

น้ำส้มป่อย นำฝักส้มป่อยแก่ แห้งๆ มาสัก 7 ฝัก ล้างน้ำให้สะอาด หักเป็นชิ้นเล็กๆแล้วต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร  ต้มจนน้ำออกเป็นสีเหลือง แล้วจึงยกลงจากเตาตั้งพังไว้จนเย็น นำมากรองเอาเศษออกให้หมด แล้วจึงนำน้ำส้มป่อยไปชโลมหนังศีรษะให้เท่า หมักทิ้งไว้ 15 นาที ทำเป็นประจำทุกวันจะเห็นผลได้ดีคะ

น้ำส้มหมักแอปเปิ้ลหรือแอปเปิ้ลไซเดอร์ โดยการนำน้ำส้มหมัก 1 ถ้วย ผสม กับ น้ำ ¼ ถ้วย ผสมกัน แล้วนำใส่ขวดสเปรย์ นำมาฉีดให้ทั่วหนังศีรษะ พันด้วยผ้าขนหนูทิ้งไว้สัก 30-60 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีความเป็นกรดอ่อนจะไปช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างให้กับหนังศีรษะ ทำให้ยีสต์เจริญเติบโตได้น้อยลง

นอกจากจะใช้แนะนำสูตรธรรมชาติมาเป็นตัวช่วยในการขจัดรังแคแล้ว เรายังสามารถปฎิบัติตัวให้ห่างไกลรังแคได้ด้วยนะคะ ด้วยการพยายามหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัด เพราะความร้อนจะไปทำละลายชั้นไขมันบนหนังศีรษะออก ทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอกออกมาเป็นรังแค พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายเส้นผมและทำให้หนังศีรษะแห้ง อาทิควันบุหรี่ ควันรถยนตร์ แสงแดด ยาย้อมผม เป็นต้น  มากไปกว่านี้คือสาวๆชอบทำร้ายหนังศีรษะด้วยการเกาแรงๆขณะสระผม ทำให้หนังศีรษะเกิดแผล ลอก และแห้ง กลายเป็นรังแคหลุดออกมาคะ

การนวดศีรษะเบาๆ ขณะสระผม จะช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยขจัดเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วให้หลุดออกไป ทั้งยังเป็นการกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้สุขภาพผมและหนังศีรษะของเราดีขึ้น …. ลองนำวิธีขจัดรังแคแบบธรรมชาติด้วยสมุนไพรขจัดรังแคใกล้ตัวนี้ไปทำใช้กันนะคะ สามารถช่วยให้รังแคเลิกกวนใจคุณๆได้คะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น