สมุนไพรแก้ผมร่วง หยุดผมร่วง บำรุงหนังศีรษะ

559

สมุนไพรแก้ผมร่วง ช่วยลดอาการผมร่วงมาให้ลองใช้กันดูคะ เป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย ช่วยบำรุงหนังศีรษะและทำให้ผมงอกใหม่แข็งแรง ผมร่วงเกิดจากหายสาเหตุ อาจเกิดจากการระคายเคืองจากการใช้แชมพูสระผมหรือครีมนวดผม ที่มีคุณสมบัติเป็นด่างมากไป เชื้อราบนหนังศีรษะ การแพ้ยาบางชนิด ฮอร์โมนในร่างกาย ความเครียด การลดน้ำหนัก รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น โดยปกติผมของคนเราจะร่วงไม่เกินวันละ 100 เส้น แต่หากรู้สึกว่ามีผมร่วงติดมากับหวีหรือตอนใช้มือสางผมติดมามากผิดปกติ ก็ต้องหาทางแก้ไขกันสักหน่อยแล้วคะ

 

สมุนไพรแก้ผมร่วงวันนี้เรามีสูตรสมุนไพรแก้ผมร่วง ช่วยลดอาการผมร่วงมาให้ลองใช้กันดูคะ เป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย อย่างเช่น

  • ว่างหางจระเข้ โดยการนำว่านหางจระเข้ามาปลอกเปลือกออกและล้างยางให้หมด ให้เหลือแต่วุ้น นำไปปั่นผสมกับไข่แดง น้ำมันมะกอก แล้วนำไปหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที สัปดาห์ละครั้ง
  • ผักบุ้ง ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม โดยน้ำผักบุ้งมาคั้น แล้วนำน้ำมาหมักผมประมาณ 2 นาที
  • ใบบัวบก นำน้ำคั้นสดมาหมักผม แล้วนำน้ำมาหมักผมประมาณ 2 นาที
  • ขิง นำเหง้าขิงมายางกับไฟให้อุ่นจัด บดให้ละเอียด นำมาทาให้ทั่วศีรษะแล้วใช้นิ้วมือนวดคลึงให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ค้างคืน น้ำมันในขิงจะช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ผมที่งอกมาใหม่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย
  • มะกรูด นำผลมะกรูดต้มน้ำ จนผลมะกรูดนิ่ม แล้วยกลงมาผ่าออกเป็นครึ่งซีก คั้นเอาน้ำมาชโลมหลังจากสระผมให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะเหมาะกับผมร่วงที่เกิดจากแชมพูเป็นด่างมากเกินไป
  • ทองพันชั่ง สำหรับคนที่ผมร่วงเนื่องจากเชื้อราบนหนังศีรษะ ใบทองพันชั่งมีฤทธิ์ระงับเชื้อรา สูตรง่ายๆเพียงนำใบต้นทองพันชั่งมาตำผสมน้ำพอเหนียว นำมาพอกบนศีรษะบริเวณที่ผมร่วง หลังจากสระผม ใช้ผ้าคลุมทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างออกให้สะอาด ทำติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ขึ้นไป
  • พริก ในพริกมีสารแคปไซซิน ที่ทำให้พริกมีรสชาตเผ็ดร้อน มีคุณสมบัติคล้ายสารเคมีในร่างกายที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์จึงทำให้ผมที่งอกยาวเร็วขึ้น อย่านำพริกมาพอกบนหนังศีรษะหรือเส้นผมนะคะ เพียงรับประทานพริกก็ได้แล้วคะ
  • มะชามป้อม ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย โดยการนำมะขามป้อมมาทอดกับน้ำมันมะพร้าวจนะน้ำมะขามป้อมออกมาผสมเข้ากับน้ำมันมะพร้าว แล้วนำมาหมักผม ทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วล้างออกด้วยแชมพูสระผม
  • บอระเพ็ด มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งหากการที่ผมร่วงเกิดจากเชื้อรา บอระเพ็ดก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งคะ เพียงนำบอระเพ็ดมาตำแล้วกรองเอาน้ำมาผสมกับน้ำซาวข้าว นำไปชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

นอกจากสมุนไพรแก้ผมร่วง ที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะและทำให้ผมงอกใหม่แล้ว การรับประทานอาหารก็สามารถช่วยได้อีกทางนะคะ อย่าง ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามิน เอ และ ซี ธาตุเหล็กและแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายจะนำไปผลิตไขมันและน้ำมันจากรากขนเพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม ธัญพืช (whole grains) เป็นอาหารที่มีวิตามินบีสูง เนื้อปลาจะช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต ชีส ที่ทำให้เส้นผมเจริญได้ดี

อย่างไรก็ตาม สมุนไพรแก้ผมร่วง เหล่านี้อาจจะเป็นตัวช่วยได้ดีสำหรับคนผมร่วง แต่ถ้าหากเราทราบถึงสาเหตุของผมร่วงแล้วแก้ไขที่ต้นเหตุก็คงเป็นวิธีที่ดีที่สุดนะคะ เช่น หากผมร่วงเกิดจากการใช้แชมพู ก็ควรเลือกแชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ หากผมร่วงเกิดจากความเครียด เราก็พยายามทำจิตใจให้แจ่มใส หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เราเครียด เป็นต้น หลากหลายวิธีที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมของเราได้

ข้อมูลเพิ่มเติม:

รักษาผมร่วง : ryt9.com
ใครผมร่วงโปรดฟังทางนี้ 12 สุดยอดอาหารแก้ปัญหาได้ : ryt9.com
สาวผมสั้นใจร้อนรู้ยัง ทานรสเผ็ดช่วยเร่งผมยาวได้แบบธรรมชาติ : ryt9.com
วิธีแก้ปัญหาผมร่วงด้วยมะขามป้อม : xn--12cm3crzmxf5il6ktdj.net

Previous articleโรคไข้เลือดออก อาการสาเหตุและการป้องกัน
Next articleสมุนไพรผิวขาว ขาวจริงไม่หลอกลวง ด้วยธรรมชาติ