ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพิ่มพลังด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย

229

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อย่างวิตามิน มีความจำเป็นต่อเราหรือไม่ คงเป็นคำถามที่ยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ แต่หากเรารับประทานอาหารให้ครบหมู่ ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เราจะได้รับสารอาหารหลากหลายมากกว่าการทานวิตามินเสียด้วยซ้ำ แต่หากเราพิจารณาการใช้ชีวิตในปัจจุบัน การรับประทานอาหาร การพักผ่อน คงจะปฏิเสธที่ไม่รับประทานวิตามิน (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) ช่วยเสิรมได้

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินพื้นฐานที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น

1. วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ช่วยต้านทานเชื้อโรค ร่างกายแข็งแรง หายป่วยเร็วขึ้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการสร้างเยื่อบุผิวหนังทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน ป้องกันสายตาพร่ามัวยามค่ำคืน สามารถรักษาสิว ลดการอักเสบและการเกิดสิวได้ดี

2. วิตามินบี เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้มีหลายชนิด

  • วิตามินบี 1 ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล ป้องกันโรคเหน็บชา
  • วิตามินบี 2 ช่วยให้ผิวหนัง เล็บ ผม มีสุขภาพ ป้องกันโรคปากนกกระจอก โรคไมเกรน
  • วิตามินบี 6 มีความจำเป็นของสมองและระบบประสาท และมีหน้าที่ในการเผาผลาญโปรตีนในร่างกาย
  • วิตามินบี 12 มีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือด ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบทงเดินอาหาร และป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง

3. วิตามินซี เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และร่างกายก็ไม่สามารถเก็บสะสมไว้ได้เนื่องจากเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ มีประโยชน์ในการต้านทานโดยเฉพาะในเรื่องของไวรั้ส ไข้หวัดหรือระบบทางเดินหายใจ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อทุกส่วนในร่างกาย ช่วยในเรื่องผิวพรรณให้ขาวขึ้น เสริมคอลลาเจนให้แข็งแรง ทำให้แผลเป็นหายเร็วขึ้น และชะลอความเสื่อมของร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานวิตามินซีมากๆเกินความจำเป็นและติอต่อกันนานๆ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย กระเพาะระคายเคือง อาจนำไปสู่โรคเกาต์ และโรคนิ่วในไตได้

4. วิตามินอี เป็นวิตามินที่ช่วยในการแข็งตัวภายในร่างกาย ช่วยให้ความชุ่มชื้น ดูอ่อนเยาว์ ลดเลือนริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลง บำรุงหลอดเลือดและหัวใจ และช่วยลดอาการวัยทองในสตรีสูงวัย การรับประทานวิตามินอีมากเกินไป อาจทำให้เกิดสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารที่ก่อนให้เซลล์ต่างๆในร่างกายเสื่อมเร็วขึ้น และไม่ควรรับประทานวิตามินอีก่อนทำการผ่าตัดอาจทำให้เลือดไหลไม่หยุด

การเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินให้เหมาะสมกับวัยจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้อย่างสมบูรณ์และได้ประโยชน์อย่างมากคะ เราแบ่งช่วงอายุได้ดังนี้คะ

อายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก จึงแนะนำวิตามินซี และวิตามินดี ที่มีบทบาทในการสร้างกระดูกโดยช่วยดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่างๆอย่างแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส

อายุ 20-40 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายเติบโตอย่างช้าๆ ระบบประสาทกับสมองจะทำงานหนัก เนื่องจากเป็นช่วงของวัยทำงาน ควรเสริมด้วยวิตามิน บี ทุกชนิด เพราะจะช่วยในเรื่องของการทำงานของสมอง ประสาทส่วนกลาง การทำงานของหัวใจ หลอดเลือด และระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของเรา

อายุ 40 ปีขึ้นไป เป็นช่วงที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อันเนื่องมาจากฮอร์โมนที่ลดลง ร่างกายเริ่มหย่อนคล้อย และมีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามารบกวนมากขึ้น ควรเสิรมด้วยทุกวิตามิน แต่เน้นไปที่วิตามินซี ที่ช่วยขจัดอนุมูลอิสระอันเป็นตัวการก่อให้เกิดโรค และวิตามินอี เพื่อลดภาวะวัยทองได้

การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินต่างๆในขณะท้องว่างเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำนะคะ เพราะวิตามินส่วนใหญ่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ อาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะ ท้องอืด แน่นท้อง เราควารรับประทานพร้อมๆกับการทานอาหารหรือหลังอาหารทันที ร่างกายจะรับรู้ว่าวิตามินที่ทานเข้าไปเป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ก็จะทำการดูดซึมได้ดีและสมบูรณ์คะ ทานวิตามินเป็นอาหารเสริมก็พอนะคะ อย่าลืมทานผัก ผลไม้ และอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะดีที่สุดคะ

Previous articleสมุนไพรขับปัสสาวะ กำจัดสารพิษสาเหตุโรคไต
Next articleเรียกผมกลับคืนด้วย..สมุนไพรปลูกผม ปลอดภัยและประหยัดเงิน