สมุนไพรขับปัสสาวะ กำจัดสารพิษสาเหตุโรคไต

427

สมุนไพรขับปัสสาวะ มีประโยชน์และดูแลรักษาไต เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย ไต มีหน้าที่ขับน้ำและเกลือแร่โซเดียมออกจากร่างกาย ทางปัสสาวะ ในปัสสาวะประกอบด้วย เกลือแร่ กรด สารอนินทรีย์และของเสียที่เป็นพิษต่อร่างกายหลายๆชนิด สารที่ไตขับออกมาทางปัสสาวะเป็นสารที่เหลือใช้แล้วจากร่างกาย หากถูกสะสมไว้จะเป็นอันตรายต่ออวัยวะทั่วร่างกาย กล่าวได้ว่าการขับปัสสาวะเป็นการขับของเสียออกจากร่างกายวิธีหนึ่ง นอกจากขับออกทางเหงื่อ ทางอุจจาระ หรือทางลมหายใจ

สมุนไพรขับปัสสาวะ
การขับปัสสาวะออกจากร่างกายเพื่อลดอาการคั่งของน้ำในร่างกายมากเกินไปและการบวมน้ำที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคหัวใจ และโรคไต การขับปัสสาวะโดยวิธีธรรมชาติเป็นการรับประทานอาหารหรือยาสมุนไพรขับปัสสาวะมาต้มหรือพอก ประคบ เพื่อกระตุ้นให้การขับปัสสาวะมากขึ้น เพื่อให้สารพิษของเสียที่ตกค้างในร่างกายได้ขับออกมากขึ้น เร็วขึ้น

สมุนไพรขับปัสสาวะ มีหลายชนิดที่มีคุณสมบัติขับปัสสาวะได้

  1. กาแฟ มีสารคาเฟอีนเป็นยากระตุ้นหัวใจ กระตุ้นประสาทส่วนกลาง และยังพบสาร Theophylline ซึ่งมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
  2. พริกไทย มีสารไปเปอรีน และสารฟินอลิกส์
  3. ตะไคร้ ใช้แก้อาการขัดเบา ผู้ที่ปัสสาวะไม่คล่อง แต่ต้องไม่มีอาการบวมที่แขนและขา โดยการนำต้นตะไคร้แก่และสด มาต้มกับน้ำ ดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร อีกสูตรหนึ่งคือการใช้เหง้าตะไคร้ฝานเป็นแว่นบางๆคั่วกับไฟพอเหลือง นำมาชงดื่มเป็นน้ำชา วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
  4. มะพร้าว มีฤทธิ์ยขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย คล้ายกับการทำดีท็อกซ์นั้นเอง
  5. แครอท เป็นสมุนไพรที่ช่วยในการขับปัสสาวะ เนื่องจากมีปริมาณเกลือโปแตสเซียมส
  6. สับปะรด แก้อาการขัดเบา ขับปัสสาวะ โดยใช้เหง้าสดหรือแห้ง มาต้มกับน้ำดื่ม วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหารล
  7. กระเจี๊ยบ โดยนำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้งและบดเป็นผงมาชงกับน้ำเดือด ดื่มวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันจนกว่าอาการขัดเบาจะหายไปนะคะ
  8. หญ้าหนวดแมว มีโปรแตสเซียมสูง เป็นสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ขับปัสสาวะและช่วยขยายหลอดไตให้กว้างขึ้น

หญ้าหนาวดแมว ทำให้ปัสสาวะมีค่าเป็นด่างจึงสามารถรักษานิ่วจากกรดยูริคที่สามารถสลายได้ดีในสภาวะเป็นด่าง จากการทดลองพบว่า หากใช้หญ้าหนวดแมว ชงกับน้ำร้อน ดื่มต่างน้ำในคนไข้ 27 คน พบว่าทำให้ปัสสาวะคล่องและใส อาการปวดนิ่วลดลงและนิ่วมีขนาดเล็กลง จนหลุดออกมาได้เอง หรือใช้ต้นหญ้าหนวดมแมวต้มกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร เนื่องจากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ หากรับประทานในช่วงเย็นหรือใกล้นอน ก็จะทำให้ตื่นขึ้นมาปัสสาวะบ่อย รบกวนการนอน อย่างไรก็ตามเนื่องจากหญ้าหนวดแมวที่มี ปริมาณโปรแตสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคหัวใจและไต ไม่ควรรับประทาน ถ้าไตไม่ปกติก็จะไม่สามารถขับโปแตสเซียมออกมาได้ ทำให้ร่างกายมีอันตรายกว่าเดิมคะ

นอกจากสมุนไพรจะช่วยให้ปัสสาวะออกมาได้มากและได้ดีขึ้น การใช้ชีวิตประจำวันอาจส่งผลต่อการขับปัสสาวะ เช่น การอั้นปัสสาวะ การอั้นปัสสาวะนานเกินไปทำให้ไตอ่อนแอ เข่าและขาไม่มีแรง ถ่ายปัสสาวะไม่คล่อง มีอาการปวดเวลาถ่ายปัสสาวะ และกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ การดื่มน้ำมากๆ คือวันละ 2-3 ลิตรต่อวัน เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย แต่การดื่มน้ำมากเกินไปในคนปกติที่ไม่มีภาวะขาดน้ำ จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น เลือดจาง แรงดันในการดูดซึมของสารอาหารสู่เซลล์น้อยลง ปริมาณน้ำในเซลล์มากขึ้น อาการเซลล์บวม ปวดศีรษะ แน่นท้อง การดื่มน้ำจึงต้องมีความพอเหมาะไม่มากไม่น้อยเกินไป

การใช้สมุนไพรรขับปัสสาวะอาจมีข้อจำกัดสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้น่าจะได้ประโยชน์มากกว่าใช้แล้วเกิดโทษกับร่างกายนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง
ทำไมจึงต้องขับปัสสาวะออกจากร่างกาย : trueplookpanya.com
สมุนไพรที่เป็นยาขับปัสสาวะ : health.mthai.com
ปัสสาวะบอกโรคและการขับพิษทางปัสสาวะ : doctor.or.th

Previous articleโรคตับแข็ง โรคร้ายเรื้อรังไม่ดื่มสุราก็เป็นได้ รู้อาการและสาเหตุ
Next articleผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพิ่มพลังด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย