การเลือกซื้อน้ำหอม และวิธีการใช้น้ำหอมอยากถูกวิธี

109

ใครที่สรรหาซื้อน้ำหอมมาใช้ก็อยากให้กลิ่นที่ตนชอบนั้นติดตัว ทนตลอดวัน หรือเดินไปไหนคนรอบๆก็ได้กลิ่นน้ำหอมตนเอง ไม่ต้องมาเสียเวลาฉีดซ้ำวันละหลายๆครั้ง เรามาดูเคล็ดลับในการฉีดน้ำหอมให้ติดทนนานกันคะ

น้ำหอม

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับน้ำหอมในท้องตลาดกันก่อนนะคะ เพราะมีอยู่หลายประเภทแต่จะแตกต่างกันที่ความเข้มข้นของหัวน้ำหอม ยิ่งเข้มข้นมาก็ยิ่งมีราคาสูงคะ อย่าง Eau de Parfum มีส่วนผสมของน้ำมันหอมสูงถึง 15-18 % , Eau de Toilette มีส่วนผสมของน้ำมันหอม 4-8 % และ Eau de Cologne มีส่วนผสมของน้ำมันหอมเพียง 3-5%

น้ำหอมที่เป็นที่นิยมสำหรับสาวๆไทยก็คงเป็นประเภท Eau de toilette กลิ่นจะแรงพอสมควรและราคาก็พอจะซื้อไว้ ส่วน Eau de Parfum นั้นอาจจะไม่เหมาะกับประเทศที่มีอากาศร้อนอย่างประเทศไทยนักคะ กลิ่นจะฉุนมากทำให้วิงเวียนศีรษะกันเลยทีเดียว

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทนนาน

ฉีดน้ำหอมที่ร่างกาย โดยมักจะแนะนำให้ฉีดตามบริเวณจุดชีพจร เช่น ข้อมือด้านใน ข้อพับแขน ข้อพับใต้ติ่งหู เนื่องจากจุดเหล่านี้จะมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างอุ่น ส่งผลดีต่อน้ำหอมทำให้กลิ่นน้ำหอมกระจายและส่งกลิ่นหอมได้มากขึ้น นานขึ้น  น้ำหอมจะมีกลิ่นที่แรงขึ้นเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่สูง เราจึงพบว่าชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศเย็นฉีดน้ำหอมมาก แต่กลิ่นก็จะไม่แรง นอกจากนั้นยังสามารถฉีดบริเวณ ร่องอก ขาพับ  กระดูหน้าขา ซอกคอ  เวลาเราเคลื่อนไหวก็จะได้กลิ่นของน้ำหอมที่เราฉีดไว้คะ

ฉีดน้ำหอมในอากาศ วิธีนี้อาจจะดูเปลืองน้ำหอมเสียหน่อยนะค และเหมาะกับน้ำหอมที่มีกลิ่นแรงอย่าง Eau de Parfum โดยการฉีดใส่อากาศรอบตัวคุณ ให้ห่างจากตัวประมาณ 6 นิ้ว จากนั้นคุณก็เพียงเดินผ่านละอองน้ำหอมที่ฟุ้งกระจายอยู่ หมุนตัวไป-มาสักนิด เพื่อที่น้ำหอมจะได้ติดทั่วตัวคะ การฉีดน้ำหอมแบบนี้จะทำให้น้ำหอมติดทั่วตัว กลิ่นติดทน และยังไม่ฉุน หอมเป็นธรรมชาติอีกด้วยคะ แต่ถ้านำไปใช้กับน้ำหอมประเภท Eau de Cologne คงจะไม่เหมาะนะคะ คุณคงจะไม่ได้กลิ่นน้ำหอมติดตัวเลยคะ เพราะน้ำหอมมีความเจือจางมากอยู่แล้ว

ฉีดลงแปรงหวีผม บริเวณหนังศีรษะจะมีต่อมไขมันคอยผลิตน้ำมันอยู่ตลอดเวลา และเส้นผมเองก็มีความสามรถในการดูดซับกลิ่นได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นควันรถยนต์ กลิ่นอาหาร เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เส้นผมจึงเป็นบริเวณที่จะดูดซับกลิ่นน้ำหอมไว้ได้เป็นอย่างดี เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ที่อาจจะทำร้ายเส้นผมของคุณๆ แล้วแนะนำให้ฉีดน้ำหอมลงบนแปรง/หวี แล้วค่อยหวีลงบนเส้นผม หวีให้ทั่วศีรษะ เส้นผมควรสระสะอาดแล้วกลิ่นน้ำหอมจะได้ไม่เจือปนกับกลิ่นที่ติดอยู่กับเส้นผม กลิ่นน้ำหอมจะได้ไม่เพี้ยนคะ

ฉีดลงบนของใช้ส่วนตัว เช่น กระเป๋า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ โบว์ติดผม จะทำให้น้ำหอมติดทนนาน ไม่ว่าคุณจะหยิบของใช้ชิ้นไหนก็จะส่งกลิ่นหอมติดตามคุณไปทุกที่เลยคะ แต่อย่าฉีดมากจะเกินไปนะคะ อาจทำให้ข้าวของของคุณเสียหายได้

ฉีดน้ำหอมตอนรีดเสื้อผ้า หากใครรีดเสื้อผ้าเองแล้ว ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูคะ ให้พรมน้ำหอมที่คุณชอบลงบนเสื้อผ้าขณะที่คุณรีด น้ำหอมจะจับติดกับเส้นใยผ้า ทำให้เสื้อผ้าของคุณมีกลิ่นหอมติดตลอดวัน แต่มีข้อควรระวังนะคะผ้าบางชนิดอาจเสียหายได้

วิธีง่ายๆที่จะทำให้ น้ำหอม ติดทนนาน ซื้อน้ำหอมมาราคาก็แพงฉีดเท่าไหร่ก็ไม่ได้กลิ่น ฉีดไปไม่กี่ชั่วโมงกลิ่นก็หาย ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทดลองใช้กันดูนะคะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น