สายชีสมามุง! 3 ประเภทพาเมซานชีสสุดเข้มข้นที่ต้องลอง

244

ชีส” หนึ่งในวัตถุดิบประกอบอาหารยอดฮิตที่ามารถพบเจอได้กับทุกจานฟิวชั่น ด้วยรสชาติความเข้มข้น มอบเนื้อสัมผัสที่อร่อยแตกต่างกันแต่ละประเภท จึงกลายเป็นเสน่ห์ที่คนรักอาหารพากันหลงรัก โดยทั่วไปแล้วชีสผลิตมาจากนมวัวหรือนมแพะ ทำให้มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป โดยชีสที่นำมาปรุงอาหารและพบได้ง่ายมากที่สุด คือ “พาเมซานชีส” ที่ได้รับความนิยมในเมนูจานผัด อบ และสลัด มอบความหอมอร่อย เสริมความมันปนเค็มเล็ก ๆ ดึงความอยากอาหารได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

พาเมซานชีส

พาเมซานชีสแบบก้อน

สำหรับประเภทแรกนั้นจะมาในรูปชีสก้อนแข็งที่ผ่านกระบวนการบ่มอย่างยาวนาน โดยชีสแบบก้อนนี้จะมีรสชาติที่ออกไปทางเค็มมัน และให้กลิ่นเฉพาะที่เข้มข้น โดนส่วนมากจะนิยมไปใช้ขูดเพื่อโรยบนอาหารและขนมบางชนิด เช่น สลัดผัก พาสต้า สปาเกตตี้ เบเกอรี่ประเภทขนมปัง สำหรับคอไวน์เองก็นิยมนำไปหั่นเป็นทรงเต๋าพอดีคำ เพื่อรับประทานควบคู่ระหว่างการดื่มไวน์แก้วโปรด เรียกได้ว่าถ้าคุณเป็นคอชีสสายเข้มข้น เน้นกลิ่นเฉพาะ อัดแน่นด้วยเนื้อสัมผัส ต้องไม่พลาดลิ้มลองพาเมซานชีสแบบก้อน

พาเมซานชีสแบบขูด

สำหรับคนที่เป็นคออาหารอิตาเลียนจะต้องคุ้นเคยชีสแบบขูดประเภทนี้อย่างแน่นอน โดยลักษณะจะเป็นเส้นแบบบาง ๆ หรือบางแหล่งอาจขูดมาแบบก้อนนาดเล็ก เหมาะกับการนำมาประกอบอาหารประเภทอบและผัด โดยคุณสามารถนำชีสขูดเหล่านี้มาโรยบนเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็นสปาเกตตี้คาโบนารา ผักโขมอบชีส มักกะโรนีอบชีส หรือกราแตงได้อย่างจุใจ ชีสประเภทนี้อาจไม่ได้ให้ความยืดเหมือนมอสซาเรลาชีส แต่จะมอบรสชาติเข้มข้น ชูรสชาติอื่น ๆ ภายในจานได้อย่างมีมิติมากกว่าเดิม

พาเมซานชีสแบบผง

พาเมซานชีสแบบผงสามารถหาซื้อได้ง่ายที่สุดตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป และถ้าใครเป็นมือใหม่กำลังจะก้าวขาสู่วงการชีส เราขอแนะนำให้เริ่มจากแบบผงก่อนได้เลย โดยลักษณะของมันจะเป็นผงละเอียด มีรสชาติอร่อยและไม่ได้ให้กลิ่นที่โดดเด่น รุนแรงแบบสองประเภทด้านบน จึงเหมาะสำหรับผู้หัดทานและผู้ที่ไม่ชื่นชอบกลิ่นอันมีเอกลักษณ์ของชีส โดนชีสแบบผงสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกรูปแบบ เพราะใช้งานได้ง่าย สามารถกะปริมาณ และควบคุมรสชาติได้ดีกว่าแบบก้อนแข็ง พบเจอได้ทุกเมนูอาหารที่ใช้ชีสไม่ว่าจะเป็นสปาเกตตี้ มักกะโรนี อาหารฟิวชั่นระหว่างสัญชาติต่าง ๆ ที่มีชีสเป็นพระเอกหลัก หรือจะใช้โรยบนหน้าสลัดผัก พิซซ่า เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยก็ได้เช่นกัน

Previous articleพาส่อง 3 ข้อดีของการเลือกสมัครสินเชื่อรถแลกเงิน ที่คุณอาจยังไม่รู้
Next articleเลือกเฟอร์นิเจอร์คุณภาพดีแต่งบ้านอย่างไร ให้ปังพร้อมอยู่กับเราได้นานๆ