สมุนไพรผิวขาว ขาวจริงไม่หลอกลวง ด้วยธรรมชาติ

439

สาวๆ คงไม่มีใครอยากมีผิวหมองคล้ำ มีจุดรอยด่างดำกันอยู่แล้ว ปราถนาผิวขาว แลดูมีสุขภาพที่ดี บ้างคนเลือกที่จะขาวไวๆ ก็หันไปใช้สารเคมี อย่าง ฉีดกลูต้าไธโอน ฉีดวิตามิน กัดผิว สาวๆก็จะสวยได้ทันใจแน่นอน แต่ก็เสี่ยงกับผลข้างเคียงที่อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายก็ได้นะคะ เราลองหันมาใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติดีกว่า สมุนไพรผิวขาว ปลอดภัยและประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์

สมุนไพรผิวขาว
สมุนไพรผิวขาว ที่ช่วยให้ผิวขาวมีหลายชนิด โดยมีหลักการออกฤทธิ์ 2 แบบ คือ

  • ออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสี เช่น มะหาด
  • ออกฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว มักเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มีกรดผลไม้ อย่าง เอเอชเอ เช่น มะนาว มะขาม

เริ่มด้วยสูตรมะขามเปียกขัดต้ว โดยมะขามเปียกแช่ในน้ำอุ่น ผสมน้ำผึ้งและผงขมิ้นลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำไปขัดตัวให้ทั่ว แล้วพอกตัวทิ้งไว้สัก 30 นาที แล้วล้างออก ทำประมาณสัก 2 ครั้งต่อสัปดาห์ มะขามเปียกอุดมไปด้วยกรดอินทรีย์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการชำระล้างความสกปรกในรูขุมขนและขจัดคราบมันบนผิวหนังได้อย่างดี

น้ำมะนาวพอกตัว โดยการน้ำนะมาว ผสมกับน้ำผึ้ง เกลือ และโยเกิร์ต นำมาพอกตัวทิ้งไว้ 25-30 นาที ล้างออกให้สะอาด หลังจากนั้นอาบน้ำขัดตัวอย่างเบามือด้วยใยบวบ จะเป็นการช่วยขจัดคราบไคลออกได้มากขึ้นคะ ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอแล้วคะ มะนาวเป็นผลไม้ที่มีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก (Citric Acid) กรดมาลิก (Malic Acid) กรดอัลฟาไฮดอกซี (เอเอชเอ) วิตามินซี ทำให้ผิวกระจ่างใสและปกป้องผิวจากการติดเชื้อได้ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ชำระรูขุมขนและทำให้ผิวสดชื่น สดใส

มะหาด นำแก่นมะหาดมาบดเป็นผงละเอียดผสมกับดินสอพองหรือน้ำนม เอาพอกตัวและขัดตัวได้ แก่นมะหาดมีสารสำคัญคือ Oxyresvertol มีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างเมลานินหรือเม็ดสีในผิว เมื่อเม็ดสีผิวลดน้อยลงจึงทำให้ผิวขาว เนื่องจากสารสกัดจากมะหาดมีอายุไม่นานนักราวๆ 1 เดือน แล้วจะเสื่อมสลายไป หากต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ผสมมะหาดควรพิจารณาวันผลิตเป็นอย่างแรกนะคะ

นอกจากนี้สมุนไพรผิวขาวบางชนิดยังช่วยให้ผิวกายมีน้ำมีนวล ลดอาการคันที่ผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้เกิดจุดด่างดำบนผิว เช่น

ดินสอพองพอกตัว นำดินสอพองมาบดให้ละเอียดผสมกับน้ำมะนาว นำครีมที่ได้พอกตามร่างกายสัก 15 นาที ระวังอย่าใส่น้ำมะนาวมากเกินไปนะคะ อาจทำให้แสบผิวหนังได้ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นแล้วตามด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง ดินสอพองเป็นแร่ธาตุดิน จัดเป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาทาผิวกายเพื่อความผ่องใส น่ามอง ดินสอพองเป็นดินสีขาวหรือเรียกว่า ดินมาร์ล ดินสองพองมีคุณสมบัติช่วยถอนพิษอักเสบ แก้ผด ผื่นและคัน และเป็นยาห้ามเหงื่ออีกด้วยทำให้ร่างกายไม่เหนียวเหนอะจากอากาศร้อน

ขมิ้นชันขัดผิว โดยนำน้ำขมิ้นชัน ผสมกับนมสด และดินสอพอง นำมาขัดผิวและพอกตัวไว้สัก 15-20 นาที จะทำให้ผิวเปล่งปลั่ง แก้ผดคัน ผิวกายมีสีเหลืองนวล ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) เป็นสารสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องริ้วรอยก่อนวัย ปรับสภาพผิว ไม่ให้ผิวแพ้ง่าย ช่วยรักษาอาการแพ้ ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้สีผงของขมิ้นชันมีเหลืองยิ่งช่วยทำให้ผิวกายดูขาว ลดรอยจุดด่างดำผิวแลมีน้ำมีนวลมากขึ้นคะ

สมุนไพรผิวขาว ที่นำมาใช้เพื่อผิวขาวจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ อย่าง เอเอชเอ (AHA) ช่วยขจัดเซลล์หนังชั้นที่ตายแล้วและคราบไคลให้หลุดออกไป เราสามารถนำไปขัดตัวได้แต่ไม่ควรทำด้วยความรุนแรงอาจทำให้ผิวหนังอักเสบ เป็นรอยแดง ในคนที่มีกลัวว่าจะแพ้ ก็ควรทดสอบสมุนไพรนั้นเสียก่อนใช้นะคะ

ข้อมูลอ้างอิง
หลากหลายสรรพคุณสมุนไพรมะหาด: abhaiherb.com
ประโยชน์ของมะนาว : facebook.com
ผิวสวยด้วยดินสอพอง : gotoknow.org
พอกผิวกายด้วยมะนาว : banlady.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น