แก้ผมร่วง แบบง่ายๆด้วนสูตรเด็ดและวิธีง่ายๆ

124

แก้ผมร่วง

แก้ผมร่วง

ปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาที่น่ากังวลมากสำหรับคนที่เจอปัญหานี้ แก้ผมร่วง เท่าไหร่ก็ไม่จบ ยังร่วงแล้วร่วงเล่าอยู่ทุกวัน ผมร่วงเกิดจากหลายสาเหตุสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้ 2 กลุ่ม คือแบบไม่มีแผลเป็น กับแบบมีแผลเป็น ซึ่งแบบมีแผลเป็นจะพลได้บ่อยที่สุดอันเกิดมาจาก 2 สาเหตุหลักคะ คือ

-กรรมพันธุ์ ซึ่งพบได้มากถึง 90 เปอร์เซนต์ในผู้หญิงทีมีผมบาง มักเกิดบริเวณกลางศีรษะ แต่จะไม่การถอยร่นของผมด้านหน้าเหมือนกับผู้ชาย ซึ่งผู้ที่มีอาการผมบางนั้นก็จะมีความรุนแรงแตกต่างกันไป เริ่มจากการมีผมบางเพียงเล็กน้อย เห็นได้ชัดจากรอยแสกผม และผมจะเส้นเล็กลง ส่วนคนที่มีอาการรุนแรงก็จะมีผมบางมากจนเห็นหนังศีรษะ มีพื้นที่ที่ไม่มีผมขยายใหญ่จนไปด้านข้างโดยรอบ ซึ่งจะไม่สามารถรักษาด้วยยาปลูกผมได้

-สาเหตุอื่นๆ เช่น ความผิดปกติของฮอร์โมน, การอักเสบของหนังศีรษะ, การดึงรั้ง, การมัดผมแน่นจนะเกินไป, การใช้ยาบางชนิด, สภาวะทางจิตใจ เช่น ความเครียด ความซึมเศร้า ความวิตกกังวล ซึ่งเป็นสาเหตุที่รักษาได้ยากมาก

การแก้ผมร่วงให้อยู่กับหนังศีรษะของเราให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเป็นวิธีแก้ผมร่วงที่แนะนำนี้หากนำมาปฏิบัติรับรองได้ผลคะ

1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน เช่น

1.1 ปลาเซลมอนที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ,ธาตุเหล็ก ซึ่งพบว่าชาวญี่ปุ่นนิยมบริโภคปลาเซลลมอนทำให้การเกิดปัญหาเส้นผมหลุดร่วงน้อยมากๆ รวมทั้งปัญหาผมบางก็ไม่ค่อยพบ ทั้งที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทำเปลี่ยนทรงผมตามแฟชั่นก็ตาม

1.2 ถั่วอัลมอนด์ อุดมด้วยโปรตีน วิตามินอี ให้ทานพร้อมเปลือกวันละ 20 กรัม จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยังช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ในผู้ป่วยที่ต้องทานยาลดไขมันอาจทำให้เกิดอาการผมร่วงได้

2. ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี มีคนจำนวนมากที่นิยมลดน้ำหนักด้วยการไม่ทานอาหาร ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีนที่ควรได้รับวันละ 46 กรัม ไม่เช่นอาจคุณก็จะเจอกับปัญหาผมร่วงไม่หยุด

3.สระผมอย่างถูกวิธี

3.1 สระผมด้วน้ำอุณหภูมิปกติ สำหรับคนที่ชอบอาบน้ำอุ่นและสระผมด้วยน้ำอุ่นนั้น รู้ไม่คะว่าคุณกำลังทำร้ายเส้นผมตัวเอง เพราะน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมแห้งแตกปลาย สุดท้ายผมอ่อนแอหลุดร่วง

3.2 ก่อนสระผมควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าเสียก่อน แล้วค่อยสระด้วยแชมพู และไม่ควรสระผมเกินวันละ 1 ครั้ง

3.3 ควรใช้ปลายนิ้วนวด คลึงเบาเป็นวงกลมในขณะสระผม ไม่ควรเกาหนังศีรษะหรือขยี้ผมแรงๆ เพราะอาจทำให้หนังศีรษะเป็นแผล เกิดการติดเชื้อได้

3.4 เลือกใช้แชมพูอ่อนๆ และเหมาะกับสภาพเส้นผมตนเอง

4. ควรเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม เช่น การย้อมผม การยืดผม หรือ การดัดผม เป็นต้น

5. ไม่ควรมัดผม หรือถักเปีย จนแน่นเกินไป เพราะจะทำให้โครงสร้างของผมหักงอและผิดรูป ควรปล่อยให้ผมทิ้งตัวสบายๆ

6. รักษารังแคให้หาย รังแคทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะ ส่งผลให้ต้องเกาอันเป็นผลเสียต่อเส้นผมมากขึ้นจากเดิม จึงควรรักษารังแคให้หายอย่างเร็วที่สุด

7.หลบแดด แสงแดดจะแรงในช่วง 10 โมงเช้าถึงบ่าย2 โมงเย็น จึงควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง เพราะรังษียูวีจะทำให้ผมสูญเสียความชุ่มชื้นและทำลายสารเคลือบผม จนทำให้ผมร่วงได้ง่าย

8. ควรเป่าผมให้แห้งก่อนนอน การนอนทั้งที่ผมยังเปียกชื้นอยู่จะทำให้เกิดเชื้อราบนหมอนหนุนได้คะ แล้วจะส่งผลให้เกิดเชื้อราที่ศีรษะตามมา

9. ทำจิตใจให้ร่าเริง แจ่มใส ลดความเครียด วิตกกังวล
ลองนำวิธีแก้ผมร่วงที่แนะนำไปลองปรับใช้กันดูนะคะ ไม่แน่คุณอาจจะรู้ได้ว่าสาเหตุที่ทำให้ผมคุณร่วงบ่อยคืออะไร

ข้อมูลวิธีแก้ผมร่วงอื่นๆ
40 วิธีแก้ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ผมร่าวเยอะมากทำไงดี: medthai.com
สาเหตุ 6 ข้อหลักที่พบได้บ่อยๆทำให้เกิดอาการผมร่วง : รักษาผมร่วง.thaihaircenter.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น