การทำสีผม ด้วยตัวเองง่ายๆที่บ้านเพียงไม่กี่ขั้นตอน

609

สำหรับสาวบางท่านอยากที่จะประหยัดเงินก็สามารถทำสีผมเองได้ที่บ้านคะ ซึ่งยาย้อมผมสมัยนี้ก็มีให้เลือกหลายรูปแบบคะ ทั้งแบบโฟม แบบน้ำ แต่ก็ใช้ง่ายและสะดวกมากคะ การทำสีผม นั้นเราควรสระผมให้สะอาดเสียก่อนนะคะ ไม่ควรเกาหนังศีรษะแรงเกินหรือทางที่ดีคือไม่ควรเกาจะดีที่สุด ใช้เพียงปลายนิ้วมือนวดวนไปวนมาให้ทั่วก็เพียงพอแล้วคะ เพราะการเกาอาจทำให้เกิดการถลอกของหนังศีรษะได้ เมื่อทำการย้อมผมอาจเกิดการอักเสบรุนแรงมากขึ้น

การทำสีผม

ดังนั้นถ้าหากหนังศีรษะเป็นแผลก็ยังไม่ควรทำสีผมนะคะ เมื่อสระผมแล้วก็ไม่ต้องนวดครีมนวมผมนะคะ เพราะอะไรนะหรือ เพราะว่าครีมนวดผมจะมีสารที่เคลือบบนเส้นผม เมื่อทำการย้อมสีผมจึงทำให้สีไม่ติด หรือสีติดไม่สม่ำเสมอได้คะ

ขั้นตอนต่อมาก็นำผลิตภัณฑ์ย้อมผมมาอ่านทำความเข้าใจขั้นตอนการใช้ ระยะเวลาที่ต้องทิ้งไว้ ซึ่งส่วนมากจะขึ้นอยู่กับสีผมเดิมของแต่ละคนคะ หากคุณมีผมสีดำและต้องการให้สีผมเปลี่ยนไปมากก็ต้องทิ้งเวลาไว้นานสักหน่อย แต่หากคุณมีสีผมที่อ่อนอยู่แล้ว ก็สามารถเลือกว่าต้องการสีประมาณไหนควรจะหมักน้ำยาทิ้งไว้นานแค่ไหน

อุปกรณ์สำหรับการย้อมผม

อุปกรณ์ที่มากับกล่องยาย้อมผมก็จะมี น้ำยาย้อมผม ถุงมือพลาสติก และทรีทเม้นท์เข้มขึ้นสำหรับบำรุงผม คุณอาจจะต้องหาอุปกรณ์เพิ่มเสียหน่อยคะ เช่น

  • พลาสติกหรือผ้าสำหรับคลุมบริเวณช่วงไหล่ป้องกันไม่ให้สีหยดเลอะเสื้อผ้าหรือผิวหนังบริเวณอื่นๆ
  • ภาชนะสำหรับผสมน้ำยาย้อมผม ซึ่งส่วนมากจะมีขวดมาให้พร้อมอยู่แล้ว
  • ที่หนีบผมไว้สำหรับแบ่งผมเป็นช่อๆ

ขั้นตอนการทำเพียงคุณผสมน้ำยาตามที่ผลิตภัณฑ์ระบุไว้ แล้วนำมาค่อยลูบบนเส้นผม ชโลมให้ทั่ว โดยเริ่มจากโคนผมเสียก่อน เพราะโคนผมเป็นผมที่เกิดใหม่ยังไม่ถูกทำสีอาจทำให้สีย้อมติดยากเมื่อเทียบกับผมที่ผ่านการทำสีมาแล้ว แล้วจึงค่อยไล่ลงไปบริเวณปลายผม หาที่หนีบผมไว้ รอจะกว่าจะถึงเวลาที่กำหนดไว้

หลังจากที่ครบกำหนดตามเวลาแล้ว ก็ให้คุณล้างน้ำยาออกด้วยน้ำเปล่าเสียก่อนคะ ล้างให้สะอาด จนน้ำไม่มีสีของน้ำยาปนมา จึงค่อยสระผมอีกครั้ง แล้วตามด้วยทรีทเม้นท์ที่แนบมาในกล่องยาย้อมผม หมักทิ้งไว้สักครู่จะช่วยทำให้ผมไม่เสีย บำรุงเส้นผมได้เป็นอย่างดีเลยคะ หลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เป็นอันจบการย้อมสีผมด้วยตัวเองแล้วนะคะ

การทำสีผมเองนั้น เป็นการประหยัดเงินก็จริง และทำให้คุณสามารถเปลี่ยนสีผมได้เมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ แต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันคะ คือ

  • สีไม่สม่ำเสมอ ปัญหานี้เป็นปัญหาที่คนย้อมผมเองมักเจอ อาจจะเนื่องจากเวลาชโลมยาไม่ทั่วศีรษะ สีเลยด่าง แต่ถ้าหากเราไปที่ร้านทำผม ช่างจะมีความชำนาญกว่า
  • สีไม่ตรงตามใจ เนื่องจากผมแต่ละคนก็มีสภาพเส้นผมที่แตกต่างกัน การย้อมผมเองนั้นอาจทำให้สีไม่เด่นชัดเหมือนกับที่แสดงไว้หน้ากล่องยาย้อมผม สีผมอาจไม่ชัดเจน
  • สีไม่เหมาะสมกับตนเอง การเลือกสีผมมักจะเลือกจากความชอบ ซึ่งบางครั้งไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้น เลือกให้เป็นด้วยนะคะ
  • เหนื่อย ถ้าคุณมีผมยาวก็จะใช้เวลาย้อมผมนานกว่าคนผมสั้น และถ้าผมคุณยาวมากคุณก็จำเป็นต้องใช้เวลาในการย้อมผมมากตามไปด้วยคะ หากไปทำที่ร้านก็นั่งสบายๆให้ช่างทำ

เห็นไหมคะการทำสีผมเองที่บ้างนั้นไม่ยาก ทำเองก็ได้ เย็นนี้กลับบ้านไปลองเปลี่ยนสีผมกันนะคะ

Previous articleพลังงานทดแทน พลังงานที่ช่วยแก้วิกฤติโลก
Next articleวิธีแก้ปัญหาผมร่วง แบบง่ายๆด้วยสูตรเด็ด ได้ผลจริง